TT Nam Hàn Moon: có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ ba

Photo Credit: AFP

USA Today – TT Nam Hàn Moon Jae-in vào ngày mai thứ năm khi hội kiến với TT Trump tại Tòa Bạch Ốc có thể thúc giục TT Trump chớ nên từ bỏ đối thoại với Kim Jong Un.

Nhằm khắc phục những cách nhìn còn quá xa nhau trong chuyện giải giới nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên giữa Mỹ và Bắc Hàn, TT Moon có thể đề nghị những cách tiếp cận mới, kể cả khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba.

Giáo sư Cheol-Hee Park chuyên về bang giao quốc tế của đại học Quốc Gia Seoul, nhận định: “Mục tiêu căn bản của chuyến đi sang Mỹ của ông Moon là giữ cho đà đàm phán nguyên vẹn, ông không muốn thấy TT Trump lơi là hay toan tính dùng biện pháp quân sự với Bắc Hàn”

Sau khi rời hoa Thịnh Đốn, có thể TT Moon muốn nhắn gửi một thông điệp cho Kim Jong Un là ‘thế nhé, tôi đã cố gắng giữ cho đàm phán không đổ vỡ đấy’, theo lời giáo sư Park cho hay.

Nhưng cách Washington 11,000 dặm, không ai tiên đoán được phản ứng của Kim sẽ ra sao. Chỉ vài giờ trước khi cuộc gặp gỡ Trump-Moon diễn ra, Kim cho triệu tập một cuộc họp bất thường ở Bình Nhưỡng.

Người ta cho là có hai khả năng sẽ diễn ra, nhà lãnh tụ độc tài này có thể sẽ loan báo trong cuộc họp ngày mai là ông ta sẽ từ bỏ đàm phán với TT Trump, hay ngược lại sẽ duy trì đàm phán.

TT Trump không hề gợi ý sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa ông và Kim, nhưng ông có nói chính Bắc Hàn ‘phải đi trước vài bước cụ thể trong vấn đề giải trừ vũ khí’ và các quan sát viên cho là có thể TT Moon đề nghị TT Trump “nên gỡ bỏ chút đỉnh” vài khoản cấm vận Bắc Hàn vào ngày mai.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus