TT Nam Hàn hối thúc Mỹ và Bắc Hàn mau chóng hành động nhằm giải trừ vũ khí nguyên tử

TT Nam Hàn Moon jae-in. Photo Credit: reuters

Reuters – Hôm thứ sáu 13/7 TT Nam Hàn Moon Jae-in đã lên tiếng thúc giục Bắc Hàn và Hoa Kỳ nên mau chóng hành động tiến tới chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng, khi thái độ lừng khừng của Bắc Hàn bắt đầu làm người ta nghi ngờ quyết tâm của họ.

Trong chuyến viếng thăm Singapore, TT Moon nói: “Nếu Chủ Tịch Kim Jong Un giữ lời hứa về giải trừ vũ khí nguyên tử của mình, ông ta sẽ có khả năng đưa đất nước của mình đến sự phồn vinh”

Nhắc đến cuộc hội nghị thượng đỉnh Singapore, TT Moon tuyên bố: “Con đường hòa bình không bao giờ dễ dàng, nhưng nếu các thỏa thuận mà hai bên đã đồng ý, được thực hiện với sự chân thành thì mục tiêu hòa bình có thể đạt được”

Ông Moon nhận định như sau: “Nếu Bắc Hàn tỏ ra rõ rệt hơn trong tiến trình giải trừ vũ khí nguyên tử và nếu Nam Hàn cùng Hoa Kỳ nhanh chóng đáp trả bằng những biện pháp rộng rãi tương ứng, cả tiến trình sẽ chuyển động rất nhanh”

TT Nam Hàn Moon jae-in. Photo Credit: reuters

Nhưng kể từ hội nghị Singapore hôm 12 tháng 6, Bắc Hàn vẫn chưa có một cử chỉ hay hành động thực tiễn nào nhằm bắt đầu tiến hành giải trừ kho vũ khí nguyên tử của mình.

Hôm qua TT Trump còn lên tiếng cho hay “đã có tiến bộ lớn” sau khi vào ngày 6 tháng 7 ông tiết lộ là Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố các nổ lực của hai lãnh tụ Bắc Hàn và Hoa Kỳ có thể mở ra ‘một tương lai mới’ cho cả hai quốc gia.

TT Moon cho hay Nam Hàn còn sẵn lòng xây dựng một cộng đồng kinh tế chung với Bắc Hàn một khi các nổ lực nhằm thủ tiêu tham vọng về vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng đã hoàn tất.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus