TT Mexico hủy chuyến thăm Tòa Bạch Ốc vì tường biên giới

Photo Credit: The Hill

The Hill – Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã hủy kế hoạch viếng thăm Tòa Bạch Ốc sau cuộc điện đàm bất đồng chính kiến với Tổng thống Trump về bức tường biên giới.

Nguồn tin quen thuộc với cuộc điện đàm này nói với The Washington Post rằng hai vị Tổng thống đã gặp phải bế tắc trong việc thảo luận về bức tường biên giới. Ông Pena Nieto yêu cầu Tổng thống Trump công khai xác nhận lập trường của Mexico là quốc gia này sẽ không trả tiền xây bức tường, nhưng ông Trump đã từ chối.

Một quan chức Mexico nói với tờ báo rằng ông Trump đã mất bình tĩnh trong cuộc điện đàm kéo dài 50 phút này. Các quan chức Mỹ thì cho hay Tổng thống Trump đã “tức giận” và “thất vọng” vì cho rằng những yêu cầu của ông Pena Nieto là vô lý.

Chuyến thăm của Tổng thống Pena Nieto vẫn chưa được xác nhận thời gian, nhưng dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần sắp tới. Ông Pena Nieto đã hủy một cuộc gặp với Tổng thống Trump vào 01/2017 vì những bất đồng trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và việc xây tường biên giới.

Photo Credit: The Hill

Arturo Sarukhan, cựu đại sứu Mexico tại Mỹ nói với tờ The Washington Post rằng ông Trump đã “vẽ” mối quan hệ của hai nước “vào góc kẹt” và tái khẳng định rằng Mexico sẽ không trả tiền xây tường.

Ông Trump từng hứa trong chiến dịch tranh cử của mình rằng Mexico sẽ trả tiền cho việc xây tường biên giới. Trong một cuộc điện đàm vào tháng 8, ông Trump đã yêu cầu ông Pena Nieto không tuyên bố công khai rằng chính phủ nước này sẽ không chi trả cho bức tường.

Ông Trump đã nói vào thời điểm đó: “Nếu ông nói Mexico không trả tiền cho bức tường, thì tôi không thể gặp các ông nữa, bởi vì tôi không chấp nhận điều đó.”

Ông Trump đã đề xuất $25 tỉ Mỹ để xây tường biên giới.

Nam Phố (CaliToday)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus