TT Macron đối diện với khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm

Photo Credit: AP

AP – Tình hình của Pháp không hề giảm cường độ rối ren khi có lo sợ bạo động tiếp tục bùng nổ trong các cuộc biểu tình khắp nước và các đảng cánh tả đang vận động một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với TT Emmanuel Macron.

Các đảng phái này là Đảng Xã Hội, Đảng Cộng Sản và Đảng Defiant France cho hay họ sẽ dẹp qua một bên các bất đồng ý kiến và hứa sẽ cùng nhau thảo một yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm TT Macron gửi cho Hạ Viện Pháp vào thứ hai tuần sau.

Nếu như Hạ viện Pháp nhận được yêu cầu chính trị này, Hạ Viện có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu quyết định bất tín nhiệm TT Macron chỉ trong vòng có 48 gìờ.

Dù TT Macron đã tỏ ý nhượng bộ nhưng có vẻ như những người biểu tình vận chưa hài lòng, hôm qua các liên đoàn lao động của Pháp và giới nông gia bất mãn là hai lực lượng mới nhất tuyên bố sẽ tham gia ‘chiến trận chống chính phủ Macron’

Các cuộc bạo động từ 3 tuần qua đã làm 3 người chết và nhiều người khác bị thương, tình trạng phá phách hôi của lan tràn trong nhiều thành thị làm lực lượng an ninh Pháp hết sức vất vả.

Chính phủ Pháp tìm nhiều cách làm dịu cơn phẫn nộ của nhiều tầng lớp dân chúng do chính sách cải cách của ông Macron gây ra, nhưng cơn phẫn nộ không giảm. Hôm thứ năm 6/12 Bộ Trưởng Giao Thông Pháp gặp gỡ đại diện liên đoàn tài xế xe tải để họ đừng tiếp tục đình công vào chủ nhật.

Các đảng phái cánh tả của Pháp không đủ số phiếu cần thiết nhằm lật đổ chính phủ Pháp, vì đảng Republic on the Move của ông Macron chiếm đa số vững chắc trong tổng số ghế 577 ghế của Hạ Viện, nhưng họ đang nổ lực tìm sự liên kết với các đảng đối lập khác nhằm tìm thêm số phiếu.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus