TT Macron: Châu Âu không thể trông chờ bảo đảm an ninh từ Hoa Kỳ

Photo Credit: CNN

CNN – Hôm thứ hai 27/8 TT Pháp Emmanuel Macron tuyên bố trong một cuộc hội họp các Đại Sứ Pháp trên thế giới ở Paris là Châu Âu không còn trông mong Hoa Kỳ “bảo đảm an ninh” cho mình nữa.

Ông Macron được biết đã tuyên bố: “Chính chúng ta phải nhận lãnh trách nhiệm và bảo đảm cho nền an ninh cho chính chúng ta, bảo vệ chủ quyền toàn vệ của Châu Âu”. Kể từ khi đắc cử, TT Trump đã tỏ ý muốn lánh xa tổ chức NATO bằng nhiều lời chỉ trích.

TT Macron nói ông muốn xem xét lại toàn diện Châu Âu sẽ tự vệ ra sao trong tương lai: “Tôi muốn tạo ra một xem xét toàn diện với tất cả đối tác ở Châu Âu, kể cả Nga, về vấn đề an ninh của chúng ta”

Những lời kêu gọi của TT Macron về mối hợp tác quân sự giữa các quốc gia Châu Âu phản ảnh một nội dung tương tự từ phát biểu gần đây của Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas.

Viết trên báo Handelsblatt, Ngoại Trưởng Maas kêu gọi trong tuần qua ‘Châu Âu nên có trách nhiệm cân bằng và phải thành lập một đối trọng với Washington’, vào lúc mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu đang nguội lạnh như hiện nay, theo AFP cho hay.

Photo Credit: CNN

TT Macron cũng chỉ trích Liên Hiệp Châu Âu EU, khi ông tuyên bố ‘chúng ta đang phải trả giá cho nhiều thập niên của một EU yếu kém, chúng ta phải nổ lực gấp đôi để bù đắp lại tổn thất này’

Về vấn đề Syria, ông Macron nhận định bất cứ ủng hộ nào dành cho TT Syria al-Assad cũng là ‘một sai lầm to lớn’ và quyền tự quyết của Syria phải do chính nhân dân của quốc gia này định đoạt.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus