Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Đài Loan: không chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” của Trung Quốc

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn không chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” của Trung Quốc và nói rằng cả hai bên cần tìm “cách để cùng tồn tại”.

“Quan hệ xuyên eo biển đã đạt đến một bước ngoặt lịch sử. Cả hai bên có nhiệm vụ tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn sự gia tăng của sự đối kháng và sự khác biệt”, Bà Thái Anh Văn nói tại lễ nhậm chức hôm thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘một quốc gia, hai hệ thống’ để hạ cấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng qua eo biển. Chúng tôi đứng vững theo nguyên tắc này”, Bà Thái Anh Văn nói thêm. Bà cũng cam kết “tham gia đối thoại với Trung Quốc”.

Trung Quốc tuyên bố kiên định mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” và không bao giờ tha thứ cho các “phần tử ly khai” ở Đài Loan.

Mã Hiểu Quang, phát ngôn nhân Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đại lục, hôm nay nói rằng mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” là nguyên lý trung tâm trong chính sách Đài Loan của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trung Quốc sẽ kiên định mô hình này.

“Thống nhất là điều không thể tránh khỏi trong lịch sử phát triển vĩ đại của đất nước Trung Quốc”, ông Mã nói. “Chúng tôi có ý chí kiên cường, tràn đầy tự tin và năng lực sung mãn để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bất kỳ phần tử hoạt động ly khai hay các lực lượng bên ngoài can thiệp vào chính trị nội bộ của Trung Quốc”.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên mờ nhạt kể từ khi Thái Anh Văn, một chính trị gia của Đảng Dân chủ Tiến bộ độc lập, nhậm chức vào năm 2016. Trung Quốc đã cắt đứt đối thoại chính thức với Đài Loan sau khi bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tiên. 

Bắc Kinh cũng đã tích cực theo đuổi một số đồng minh của Đài Loan, thuyết phục họ chuyển quan hệ ngoại giao sang Trung Quốc

Gần đây nhất, Bắc Kinh phản đối sự tham gia của Đài Loan với tư cách là quan sát viên trong một cuộc họp quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới. Đài Loan đã vận động hành lang để tham gia cuộc họp, nói rằng họ muốn chia sẻ thành công của mình trong việc ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus.

Tận dụng nỗi sợ hãi của người dân Đài Loan về việc làm xói mòn các quyền tự do nếu họ bỏ phiếu cho một nhà lãnh đạo thân  Trung Quốc, bà ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông nêu bật những lo ngại về áp lực lấn chiếm dân quyền của Bắc Kinh trong lãnh thổ, một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc. 

Sau cuộc bầu cử lại, Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự quanh đảo.

“Trước tình hình xuyên eo biển phức tạp và thay đổi, chúng tôi đã nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan trong bốn năm qua, nhận được sự chấp thuận từ cộng đồng quốc tế”, Bà Thái nói trong bài phát biểu nhậm chức tại Đài Bắc .

“Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực này và chúng tôi sẵn sàng tham gia đối thoại với Trung Quốc và đóng góp cụ thể hơn cho an ninh khu vực”, bà nói.

Quan hệ quốc tế

Vào thứ Tư, Thái Anh Văn cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển các mối quan hệ quốc tế.

“Trong bốn năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để tham gia vào các tổ chức quốc tế, tăng cường hợp tác cùng có lợi với các đồng minh và củng cố mối quan hệ với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu và các nước cùng chí hướng khác”, Bà nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ ba chúc mừng Thái Anh Văn đã nhậm chức.

“Hoa Kỳ từ lâu đã coi Đài Loan là một lực lượng tốt cho thế giới và là đối tác đáng tin cậy”, ông nói trong một tuyên bố

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố nói rằng việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái nhậm chức là “cực kỳ sai lầm và cũng rất nguy hiểm”.

“Hành động của Mỹ đã can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và phá hoại nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở Eo biển Đài Loan”, tuyên bố cho hay, đồng thời cảnh báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có đủ “ý chí, tự tin và năng lực để đánh bại bất kỳ hình thức can thiệp nào từ bên ngoài và âm mưu ‘độc lập Đài Loan’ của các lực lượng ly khai”.

Theo tuyên bố, Trung Quốc sẽ thực hiện “tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố cáo buộc hành động của Ngoại trưởng Mỹ đã “phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan cũng như quan hệ Trung – Mỹ”, cảnh báo Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết và Mỹ phải chịu hậu quả.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments