Friday, December 2, 2022
spot_img

TT Biden sẽ công bố tiếp lệnh trừng phạt vào Nga khi ở Brussels

 (AP) – Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga vào thứ Năm khi ở Brussels để họp với các đồng minh NATO và châu Âu, theo một phụ tá an ninh quốc gia hàng đầu.

Tổng thống Biden, người sẽ tham gia cuộc họp đặc biệt của NATO và phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu, cũng nhấn mạnh nỗ lực thực thi các lệnh trừng phạt hiện có mà Mỹ và các đồng minh đã công bố.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết: “Ông ấy sẽ cùng các đồng minh của chúng tôi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện có để trấn áp hành vi trốn tránh và đảm bảo thực thi mạnh mẽ”

Biden sẽ tới Brussels và Ba Lan – nơi đã tiếp nhận hơn 2 triệu người tị nạn Ukraine đã chạy trốn kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 – tìm cách thúc đẩy sự đoàn kết tiếp tục giữa các đồng minh phương Tây khi Nga gây sức ép với cuộc xâm lược tàn bạo vào Ukraine.

Tại Ba Lan, Biden sẽ gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, người đã yêu cầu thêm viện trợ của Mỹ và tăng cường hiện diện quân sự ở sườn phía đông của NATO khi cuộc chiến tiếp diễn. Mỹ đã bổ sung thêm vài nghìn lính Mỹ để hiện diện thường xuyên. Estonia, Latvia, Lithuania và Romania cũng đã kêu gọi NATO hoặc Mỹ hiện diện quân sự nhiều hơn trong những tuần gần đây.

Sullivan gợi ý rằng sẽ có nhiều sự trợ giúp hơn với những thông báo của Biden “về những điều chỉnh lâu dài hơn đối với thế trận lực lượng của NATO ở sườn phía đông”.

“Chúng tôi cảm thấy rằng đó là nơi thích hợp để ông ấy có thể đến gặp quân đội, gặp các chuyên gia nhân đạo và có thể gặp gỡ đồng minh cùng chiến tuyến” Sullivan nói về chuyến thăm Ba Lan của Biden.

Biden và NATO đã nhiều lần nói rằng trong khi Mỹ và NATO sẽ cung cấp vũ khí và các hỗ trợ phòng thủ khác cho Ukraine không phải thành viên NATO, họ quyết tâm tránh bất kỳ sự leo thang nào thay cho Kyiv có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn với Nga.

Ông Sullivan nói thêm rằng Biden cũng sẽ “công bố hành động chung nhằm tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu và giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments