Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Biden: Mỹ theo đúng tốc độ rút quân 31/8 nhưng lên kế hoạch dự phòng Taliban

(USA Today) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba cho hay, Mỹ theo đúng tốc độ kịp hạn chót rút toàn bộ quân ra khỏi Afghanistan vào ngày 31 tháng 8, nhưng đang lên phương án dự phòng  phòng trường hợp Taliban không hợp tác với di tản.

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên cùng ngày Taliban tuyên bố sẽ ngăn chặn người dân đang tìm cách đến phi trường Kabul, cũng như yêu cầu phụ nữ ở trong nhà một thời gian để giữ an toàn. Điều này làm dấy lên quan ngại về việc  Taliban sẽ đối xử phụ nữ như thế nào. 

Cùng lúc đó, di tản vẫn tiếp tục với hơn 70.000 người được đưa ra khỏi quốc gia trong 10 ngày qua. 

“Chúng ta hiện tại đúng tốc độ để hoàn tất vào ngày 31 tháng 8, hoàn thành càng sớm chừng nào càng tốt chừng đó,” ông Biden nói. “Nhưng phụ thuộc vào Taliban vẫn tiếp tục hợp tác hay không, cho phép người dân vào phi trường, và không ngăn cản hoạt động của chúng ta.”

Biden cho biết, ông yêu cầu Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao lên phương án dự phòng để kéo dài thời hạn nếu cần thiết. 

Tổng thống thông báo kế hoạch trên vào chiều thứ Ba trong bài phát biểu từ Roosevelt Room của Toà Bạch Ốc sau cuộc họp với lãnh đạo khối G7 vào buổi sáng. 

“Cho đến chiều hôm nay, chúng ta đã giúp di tản 70.700 người kể từ ngày 14 tháng 8. 75.900 người kể từ cuối tháng 7,” Biden nói. 

Hoa Kỳ đang di tản người Mỹ ra khỏi Afghanistan, cũng như thông dịch viên địa phương và những người đã hợp tác với quân đội Mỹ trong cuộc chiến kéo dài 2 thập niên. 

Trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo G7, Tổng thống Hoa Kỳ cho hay, sứ mạng của Mỹ ở Kabul “sẽ kết thúc dựa vào thành tựu của mục tiêu chúng tôi,” theo Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki. 

Trong khi đó, Ngũ Giác Đài cho biết, rút gần 6000 quân Mỹ khỏi phi trường Quốc tế Hamid Karzai sẽ mất thời gian, và sẽ phải cắt giảm hoặc ngưng những chuyến di tản dân sự trước ngày 31 tháng 8. Phải mất vài ngày để vận chuyển quân và trang thiết bị, và mất thời gian để đưa họ đi an toàn. 

Việc rút quân phải được thực hiện có trình tự và chính xác, Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby vào thứ Ba cho hay. An ninh sẽ là điều “tối quan trọng.” Theo Kirby, một số trang thiết bị sẽ bị bỏ lại, nhưng nếu cần thiết thì sẽ phải phá huỷ. “Chúng tôi sẽ làm việc đó, và chúng tôi sẽ làm một cách thích hợp,” Phát ngôn nhân nói. 

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments