TT Biden công bố cấp 102 triệu USD cho quan hệ đối tác Hoa Kỳ – ASEAN

Photo Credit: Washington Examiner

Tổng thống Joe Biden đã tham gia hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á năm 2021 vào sáng thứ Ba và công bố kế hoạch cung cấp tới102 triệu đô la để mở rộng quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với nhóm này.

Tuyên bố của tổng thống được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang tăng cường tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đặc biệt là về mặt chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, đã tham gia hội nghị thượng đỉnh vào năm 2017 nhưng không tham gia từ 2018-2020.

“Hoa Kỳ sẽ theo đuổi các con đường đối thoại cấp bộ trưởng mới, đầu tư vào các quốc gia và thúc đẩy thịnh vượng toàn diện ở khu vực quan trọng này, “Biden nói với các nhà lãnh đạo tham dự  hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. “Điểm mấu chốt của chúng tôi là ASEAN đóng vai trò thiết yếu đối với cấu trúc khu vực trung tâm của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Hoa Kỳ cam kết giữ vai trò trung tâm của ASEAN.”

Tổng thống gọi nhóm các nước Đông Nam Á là “cơ sở để duy trì khả năng phục hồi, sự thịnh vượng và an ninh của khu vực chung” và ông kết thúc bằng cách nói rằng ông mong muốn tiến bộ “không chỉ lợi ích mà còn các giá trị chung của các nước và tầm nhìn chung về một khu vực nơi mọi quốc gia có thể cạnh tranh và thành công trên một sân chơi bình đẳng”

ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Ba cũng sẽ có các phiên khách mời với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các viên chức từ Trung Quốc và Nam hàn. Myanmar đã bị loại khỏi cuộc họp thượng đỉnh hôm thứ Ba sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở nước này vào đầu năm nay.

Khoản đầu tư của Mỹ bao gồm 40 triệu USD trong “những nỗ lực mới nhằm thúc đẩy nghiên cứu chung, tăng cường năng lực hệ thống y tế và phát triển thế hệ vốn nhân lực tiếp theo về y tế thông qua sáng kiến ​​Hợp đồng Y tế Hoa Kỳ-ASEAN”, theo các viên chức Tòa Bạch Ốc. Mỹ đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào việc thúc đẩy chương trình Tương lai sức khỏe với các quốc gia thành viên ASEAN trong 20 năm qua.

Khoản đầu tư này cũng hướng 20,5 triệu USD vào “sáng kiến ​​Hợp đồng tương lai khí hậu Mỹ-ASEAN mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và duy trì mục tiêu cấp bách là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C”

Số tiền còn lại sẽ được chia cho các chương trình phục hồi kinh tế đại dịch và các khoản cho vay liên quan đến giáo dục cho các nước thành viên.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus