Friday, December 8, 2023
spot_img

Truyền thông Trung Quốc nói phải chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân với Mỹ

Hu Xijin, biên tập viên của tờ báo nhà nước Trung Quốc Global Times , coi việc tăng cường chương trình hạt nhân của Trung Quốc là yếu tố sống còn đối với “khả năng răn đe chiến lược” của nước này đối với Hoa Kỳ.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, Đài Loan, đại dịch COVID-19 và cáo buộc Trung Quốc tham gia vào một cuộc diệt chủng chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang gây chia rẽ sâu sắc hơn trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Với Bắc Kinh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tìm cách thể hiện một giọng điệu nghiêm khắc, trong khi Trung Quốc coi nhiều hành động và bình luận của Mỹ là xâm phạm chủ quyền của mình.

Những lời lẽ ngày càng đối đầu và các cuộc diễn tập quân sự giữa hai nước đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh tiềm tàng.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc đọ sức căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ”, Hu viết trong một bài viết hôm thứ Năm cho Global Times . “Số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc phải đạt đến số lượng khiến giới tinh hoa Mỹ rùng mình nếu họ có ý định tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc.”

Hu chủ trương tăng “nhanh chóng” số lượng đầu đạn hạt nhân được đưa vào sử dụng, DF-41, một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa và các hỏa tiễn chiến lược có khả năng “tầm xa”.

Biên tập viên đã đăng những bình luận tương tự trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã gây ra nhiều vấn đề, bao gồm cả đại dịch COVID-19. Những bình luận của Hu được đưa ra một ngày sau khi Biden tuyên bố ông đã chỉ thị cho Cộng đồng Tình báo “nhanh chóng” nỗ lực của họ để xác định nguồn gốc COVID-19, bao gồm cả việc đưa ra danh sách các câu hỏi mà Trung Quốc phải trả lời.

Cộng đồng Tình báo không loại trừ khả năng COVID-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm, một quan điểm mà Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ vì cho rằng có động cơ chính trị và phản khoa học.

Trước khi Biden khiến Trung Quốc phẫn nộ vì thúc đẩy cuộc điều tra về nguồn gốc của virus coronavirus, căng thẳng đã bùng lên khi một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Quân đội Mỹ khẳng định việc di chuyển của con tàu là phù hợp với trật tự quốc tế và thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.” Tuy nhiên, Trung Quốc coi đây là mối đe dọa đối với quyền kiểm soát của họ đối với Đài Loan và cáo buộc Mỹ “gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định” trong khu vực.

Trong bài phát biểu của mình, ông Hu viết rằng việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc là rất quan trọng bởi vì “chiến lược ngăn chặn” Trung Quốc của Mỹ đang ngày càng được tăng cường.

Theo ông Hu, có được sự xây dựng quân sự đó là “nền tảng của khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc đối với Mỹ”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img