Truyền thông Bắc Hàn ca ngợi thành công hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

Photo Credit: Reuters

 

Reuters – Hình ảnh của TT Trump và của Chủ tịch Kim Jong un đã chiếm trọn trang bìa của tờ nhật báo chính thức của Bắc Hàn hôm thứ tư 13/6 khi tờ báo này ‘chào mừng hội nghị thượng đỉnh lịch sử đã diễn ra thành công’

Ngay lập tức, tuyên truyền đã thấy xuất hiện khi tờ báo Rodong Sinmun gọi ‘cuộc hội nghị này là của thế kỷ’ và nhấn mạnh đến những ‘nhượng bộ’ mà TT Trump đã thể hiện khi gặp Kim Jong Un.

Hãng tin KCNA của nhà nước Bắc Hàn nhấn mạnh chuyện TT Trump có ý định cho hoãn lại cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn, bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn và gỡ bỏ trừng phạt như là các thành công của hội nghị.

KCNA bình luận như sau: “Kim Jong Un và Trump đã có thừa nhận chung là cần thiết phải tiến hành từng bước trong nguyên tắc hành động làm sao bảo đảm hòa bình, bền vững và phi nguyên tử hóa cho bán đảo Triều Tiên”

Ngôi sao truyền hình Bắc Hàn Ri Chun Hee đã đọc nhận định này trên đài truyền hình nhà nước. Năm nay đã 75 tuổi, bà Ri chỉ xuất hiện trong các dịp trọng đại, như loan báo cái chết của Kim Nhật Thành và Kim Jong Il, hay lần thử bom nguyên tử thứ 6 của Bắc Hàn trong tháng 9 năm 2017.

Photo Credit: Reuters

Nhiều hình ảnh và bài vở của hội nghị thượng đỉnh Singapore chiếm hết phân nữa của 6 trang lớn nhật báo Rodong Sinmun hôm nay, kể cả hình ảnh các viên chức hai bên tham gia hội nghị mở rộng.

Moon Hong-sik, chuyên gia của Viện INSS của Nam Hàn, nhận xét: “Tờ báo đề cao vai trò của Kim Jong Un quá nhiều và cho đây là một chiến thắng lớn và là mở màn cho một quan hệ mới với Hoa Kỳ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus