Saturday, January 28, 2023
spot_img

Truyền hình nhà nước Nga mô phỏng cuộc tấn công hạt nhân vào Ireland

Chính trị gia Ireland đã kêu gọi phản ứng ngoại giao với Moscow sau khi những hình ảnh chế giễu trên kênh truyền hình nhà nước Nga cho thấy vũ khí hạt nhân hủy diệt Ireland và Vương quốc Anh

Trong một phân đoạn trên Kênh Russia’s Channel One, người dẫn chương trình Dmitry Kiselyov đã mô tả một cuộc tấn công hạt nhân như một hình ảnh cho thấy các hòn đảo của Ireland và Vương quốc Anh bị xóa sổ khỏi bản đồ.

“Hòn đảo nhỏ đến mức chỉ cần một hỏa tiễn Sarmat là đủ để đánh chìm nó một lần và mãi mãi”, ông Kiselyov nói hôm Chủ nhật khi khoe về vũ khí hạt nhân mà Nga đã thử nghiệm vào tháng trước.

Kiselyov cũng nói rằng một máy bay không người lái hạt nhân Poseidon, một vũ khí thử nghiệm của Nga, có thể “dìm quần đảo Anh xuống đáy biển sâu”. Ông nói rằng đầu đạn 100 megaton có thể gây ra “sóng thủy triều khổng lồ cao tới 500 mét (1.600 feet),” cũng sẽ mang theo “liều lượng bức xạ cực lớn.”

Mặc dù Ireland không được đề cập trong các phân đoạn, đồ họa cho thấy hòn đảo bị phá hủy cùng với Vương quốc Anh

Chính phủ Ireland nên triệu tập đại sứ Nga Yury Filatov, để thông báo cho ông ta về “sự ghê tởm về chương trình phát sóng [tiếng Nga].”

“Đó là một lời đe dọa ủng hộ bạo lực chống lại Ireland và điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nó khá kinh tởm”, Kelleher nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ireland nói với Newsweek trong một tuyên bố rằng “không thể có lời biện minh nào cho việc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.”

“Ireland từ lâu đã lập luận rằng vũ khí hạt nhân không mang lại sự an toàn và việc sử dụng chúng sẽ dẫn đến những hậu quả nhân đạo tàn khốc”, tuyên bố cho biết.

Chúng tôi “tiếp tục thúc giục kiềm chế tối đa, giảm leo thang và tránh bất kỳ luận điệu hạt nhân nào sẽ chỉ làm trầm trọng thêm một tình huống vốn đã nguy hiểm và khó lường.

Phóng viên BBC tại Moscow, Steve Rosenberg, nói rằng những bình luận của Kiselyov, được coi là một trong những tuyên truyền viên chính của Điện Kremlin, “không có nghĩa là Nga đang chuẩn bị xóa sổ Vương quốc Anh.”

“Đó là một nỗ lực khác của Điện Kremlin nhằm hạ bệ phương Tây trong mắt công chúng Nga, khiến người Nga tin vào lời tường thuật của Điện Kremlin rằng đất nước của họ là một pháo đài bị bao vây bởi kẻ thù”, Rosenberg viết trên Twitter.

Tuy nhiên, bài hùng biện trên Kênh  của Nga thúc đẩy tường thuật của Điện Kremlin về cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin vào Ukraine đã nhiều lần nhắc đến khả năng hạt nhân của Nga.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments