Trưởng đặc khu Hong Kong nói có ‘cả đống tiền mặt’ ở nhà

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam giữ “cả đống tiền mặt” ở nhà và không thể mở tài khoản ngân hàng sau khi bị Mỹ nhắm tới, theo một cuộc phỏng vấn mà viên chức hàng đầu đưa ra vào tối thứ Sáu.

“Ngồi trước mặt bạn là Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, người không được cung cấp dịch vụ ngân hàng nào”, bà Carrie Lam nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng tối 27/11. “Tôi có cả đống tiền mặt ở nhà, chính phủ đang trả lương cho tôi bằng tiền mặt”.

Viên chức cấp cao nhất trong lãnh thổ bán tự trị, bà Lam cho biết bà không muốn ngăn cản những người tham gia hoạt động công ích của Hồng Kông vì các lệnh trừng phạt. Bà nói: “Được chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt một cách vô cớ như vậy là một vinh dự.”

Lam được trả khoảng 5,21 triệu đô la Hồng Kông, khoảng 672.000 đô la một năm, khiến cô trở thành một trong những viên chức được trả lương cao nhất trên thế giới.

Bất chấp sự can đảm của cô, những nhận xét của Lam đã được các nhà phê bình hoan nghênh nhiệt liệt. Một số nhà hoạt động lưu ý rằng nó dường như cho thấy rằng ngay cả các ngân hàng Trung Quốc cũng đang tuân thủ các hạn chế tài chính của Mỹ.

“Lam nói rằng không có ngân hàng nào sẵn sàng cung cấp dịch vụ tài chính cho cô ấy. Thậm chí cả các ngân hàng nhà nước Trung Quốc, ”Nathan Law, một nhà hoạt động nổi tiếng ở Hồng Kông đã bỏ trốn khỏi đất nước vào mùa hè này, viết trên Twitter . “Lương của cô ấy được trả bằng tiền mặt và cô ấy chỉ có thể chi tiêu bằng tiền mặt. Nó ám chỉ điều gì? ”

Lam nằm trong số 11 viên chức Hồng Kông hàng đầu bị nhắm vào các lệnh trừng phạt có mục tiêu của Mỹ vào tháng 8. Bộ Tài chính cho biết các biện pháp trừng phạt là một phản ứng đối với luật an ninh quốc gia “hà khắc” mà Trung Quốc áp dụng đối với Hồng Kông

Với tư cách là đặc khu trưởng Hồng Kông, Lam “chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc thực hiện các chính sách đàn áp các quá trình tự do và dân chủ của Bắc Kinh” , Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố công bố các lệnh trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt có nghĩa là Lam và các cá nhân Hồng Kông khác đã được thêm vào Danh sách các công dân được chỉ định đặc biệt và những người bị phong tỏa (danh sách SDN) do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính duy trì.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin vào tháng 8 rằng Joshua Lam, 26 tuổi con của bà đã trở về Hồng Kông từ Hoa Kỳ, nơi anh đang hoàn thành bằng tiến sĩ toán học tại Đại học Harvard, vào khoảng thời gian lệnh trừng phạt được công bố.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus