Home Thế Giới Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản tránh xa Hong Kong, Tân Cương

Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản tránh xa Hong Kong, Tân Cương

(Bloomberg) – Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản tránh xa “các vấn đề nội bộ” bao gồm Hồng Kông và Tân Cương khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chuẩn bị gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối tháng này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Toshimitsu Motegi rằng ông hy vọng Nhật Bản có thể đối xử với Trung Quốc dựa trên quan điểm “khách quan và hợp lý”, thay vì bị dẫn dắt bởi các quốc gia có thành kiến ​​chống lại Trung Quốc. Trong khi Nhật Bản là đồng minh của Mỹ, nước này cũng có Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị với Trung Quốc, tuyên bố tiếp tục.

Trong cuộc gọi, Motegi nhắc lại mối quan tâm của Nhật Bản đối với một loạt vấn đề, bao gồm tình hình ở Hồng Kông và Tân Cương, cũng như việc Trung Quốc thông qua luật cho phép Cảnh sát biển của họ bắn vào tàu nước ngoài, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố riêng.

Suga sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp gỡ trực tiếp Biden kể từ khi ông trở thành tổng thống, nhấn mạnh sự tập trung của Hoa Kỳ vào việc tăng cường quan hệ với các đồng minh trong khu vực khi họ cố gắng gây áp lực với Trung Quốc về các mặt hàng từ nhân quyền đến thương mại để thăm dò nguồn gốc của vi-rút corona.

Suga đã phải chịu áp lực từ một số người trong đảng cầm quyền của ông ấy, những người muốn Nhật Bản đi theo các nền dân chủ lớn khác trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức Trung Quốc vì cáo buộc lao động cưỡng bức ở Tân Cương, đặc biệt là trước hội nghị thượng đỉnh ở Tòa Bạch Ốc vào ngày 16 tháng 4 và hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 diễn ra tại Vương quốc Anh vào tháng Sáu.

Nhật Bản ngày càng thấy khó xử trong việc cân bằng quan hệ với Mỹ, đồng minh quân sự duy nhất của mình và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt của các quốc gia khác tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba ở Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết “mục tiêu là cải thiện tình hình nhân quyền. Mỗi quốc gia sẽ quyết định theo quan điểm riêng của mình liệu điều đó có hiệu quả hay không ”. Ông nói thêm Nhật Bản nên liên tục đánh giá sự cần thiết của luật trừng phạt của riêng mình.

Mỹ, Canada, EU và Anh đều đã áp đặt các hình phạt đối với Trung Quốc về các hành vi vi phạm nhân quyền đối với nhóm dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây Tân Cương, thúc đẩy các nhóm nhà lập pháp kêu gọi Nhật Bản làm theo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus