Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc yêu cầu Nga hoãn xâm lược Ukraine sau Thế vận hội Bắc Kinh 

WASHINGTON (New York Times) — Theo một báo cáo tình báo phương Tây, các viên chức cao cấp Trung Quốc vào đầu tháng 12 đã yêu cầu phía Nga không xâm lược Ukraine  trước khi Thế vận Hội mùa Đông ở Bắc Kinh bế mạc. 

Báo cáo tình báo chỉ ra, các viên chức cao cấp Trung Quốc ít nhiều biết rõ những kế hoạch chiến tranh của Nga, hay những căng thẳng trước khi cuộc xâm lược bắt đầu vào tuần trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ đồng nhiệm Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 2, trước lễ khai mạc Thế vận hội. Moscow và Bắc Kinh sau đó gởi ra tuyên bố chung dài 5000 từ, tuyên bố quan hệ song phương “không có giới hạn,” lên án sự mở rộng của NATO, và khẳng định hai bên sẽ thiết lập trật tự toàn cầu với “nền dân chủ” thực sự. 

Tin tức tình báo về trao đổi giữa các viên chức Trung Quốc và Nga thuộc loại thông tin mật được một cơ quan  tình báo phương Tây thâu thập, và được đánh giá đáng tin cậy. Các viên chức cao cấp Mỹ và các chính phủ đồng minh chuyền tay nhau báo cáo này khi họp bàn về việc khi nào Putin có thể tấn công Ukraine. 

Tuy nhiên, các cơ quan tình báo khác nhau có những diễn dịch khác nhau, và hiện chưa rõ thông tin được chia sẻ rộng rãi như thế nào.

Một viên chức thông thạo tình báo cho hay, tài liệu không nhất thiết chỉ ra những trao đổi về cuộc xâm lược đã diễn ra ở cấp nguyên thủ quốc gia – ông Tập và ông Putin. 

“Những thông tin này được suy đoán vô căn cứ, nhằm đổ lỗi và bôi nhọ Trung Quốc,” Phát ngôn nhân Đại sứ Trung Quốc tại Washington D.C tuyên bố trong email hồi đáp câu hỏi có phải giới chức Trung Quốc hối thúc Nga hoãn xâm lược Ukraine cho đến sau Thế vận Hội mùa Đông.  

Trung Quốc tổ chức bế mạc Thế vận hội vào ngày 20 tháng 2. Sang ngày hôm sau, Putin hạ lệnh đưa thêm quân vào khu vực ly khai ở phía Đông Ukraine sau cuộc họp được truyền hình chính phủ phát sóng cuộc họp giữa Putin và hội đồng an ninh quốc gia, và bài phát biểu nảy lửa, trong đó cho  rằng Ukraine là một phần của Nga. Đầu ngày 24 tháng 2, quân đội Nga bắt đầu mở cuộc  cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine bằng hoả tiễn đạn đạo, đạn pháo và chiến xa. 

Các viên chức Mỹ và Âu châu cho hay, khó mà tin được cuộc xâm lược của Putin diễn ra ngay sau Thế vận Hội chẳng qua là sự trùng hợp. Vào tháng 8 năm 2008, Nga xâm lược Georgia trong thời gian Thế vận Hội mùa hè tại Bắc Kinh, và điều đó làm Bắc Kinh không hài lòng. 

Mùa Đông năm nay, Nga di chuyển các đơn vị quân sự khỏi biên giới với Trung Quốc, và các khu vực khác ở phía Đông về gần Ukraine và Belarus để chuẩn bị xâm lược. Những bước đi này chỉ ra mức độ tin cậy cao giữa Moscow và Bắc Kinh. 

Trung Quốc và Nga trong nhiều năm qua đã thắt chặt mối quan hệ kinh tế, ngoại giao và quân sự. Trước cuộc họp gần đây ở Bắc Kinh, Tập và Putin gặp gỡ nhau 37 lần với tư cách nguyên thủ quốc gia. Tuyên bố chung đầy tham vọng sau cuộc họp này báo động chính phủ Mỹ và Âu châu, đặc biệt, đây là lần đầu tiên Trung Quốc rõ ràng đứng về phía Nga về những vấn đề liên quan đến an ninh của NATO và Âu châU. Các lãnh đạo liên minh Âu châu kể từ đó lên án hai quốc gia này. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments