Monday, December 4, 2023
spot_img

Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt các hoạt động quân sự ‘thù địch’ gần biên giới của họ

Trung Quốc cho biết họ yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt các hoạt động quân sự  ở các vùng biển và bầu trời lân cận khi các đại diện quốc phòng của họ hội đàm với các viên chức của lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương vào đầu tháng này.

Cuộc họp ảo được tiến hành theo Thỏa thuận Tham vấn Hàng hải Quân sự (MMCA) diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 12. Các đại diện từ Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Lực lượng Không quân Thái Bình Dương đã gặp gỡ các đối tác thuộc Lực lượng Không quân và Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. .

Tuyên bố ngày 17/12 của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) có trụ sở tại Hawaii cho biết các viên chức Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về tính chuyên nghiệp và an toàn hàng hải và hàng không, đồng thời “xem xét các sự kiện liên quan đến an toàn”.

Thiếu tướng Chris McPhillips, Giám đốc Kế hoạch Chiến lược và Chính sách tại USINDOPACOM, dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ. Ông cho biết trong một tuyên bố kèm theo: “Diễn đàn MMCA cho phép hội đàm thẳng thắn nhằm phát triển sự hiểu biết chung về các tương tác hoạt động an toàn giữa lực lượng không quân và hải quân Hoa Kỳ và CHND Trung Hoa. “

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã sử dụng cuộc họp báo cuối cùng trong năm để bày tỏ sự bất bình về thế trận quốc phòng của Mỹ và nhận thức ngày càng tăng về mối đe dọa quân sự của Trung Quốc giữa các nhà lập pháp trên Đồi Capitol. Người phát ngôn của Bộ, Đại tá Tan Kefei, cũng ít dè dặt hơn trong bản tóm tắt về cuộc họp MMCA tháng này với các viên chức Mỹ.

Ông nói: “Cả hai bên đã“ trao đổi quan điểm về tình hình an toàn hàng hải và hàng không của Trung Quốc-Hoa Kỳ ”và thảo luận về các biện pháp giải quyết các vấn đề an toàn.

Ông Tan nói: “Trung Quốc đã nói rất rõ với Mỹ rằng sự an toàn của tàu thuyền và máy bay gắn liền với an ninh quốc gia. Nguyên nhân sâu xa của các vấn đề an toàn hàng hải và hàng không Trung-Mỹ là do các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiến hành trinh sát, đo đạc cận cảnh, tập trận cường độ cao trong thời gian dài, các cuộc tập trận cực kỳ có mục tiêu cũng như các hành động xâm phạm và khiêu khích thường xuyên ở vùng biển và vùng trời gần Trung Quốc.”

“Việc Mỹ ngừng các hoạt động hải quân và không quân thù địch này là giải pháp cơ bản cho các vấn đề an toàn hàng hải và hàng không Trung – Mỹ.”

Ông Tan cũng bày tỏ sự phản đối của Bắc Kinh trước việc Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) vào đầu tuần này. NDAA cho năm 2022 bao gồm gói quốc phòng trị giá 768 tỷ USD, một phần trong đó sẽ trang bị tốt hơn cho lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương.

Luật cũng yêu cầu Ngũ Giác Đài đưa ra một loạt báo cáo và phân tích về các chiến lược quân sự và ngoại giao của Trung Quốc trên toàn cầu. Trung Quốc được nhắc đến hơn 130 lần.

Tan mô tả NDAA là “đầy rẫy tâm lý Chiến tranh Lạnh và thiên vị ý thức hệ.” Nội dung của nó “phóng đại lý thuyết về mối đe dọa Trung Quốc” và bao gồm “những cáo buộc vô căn cứ” liên quan đến các chính sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan và Tân Cương , ông nói.

Ông cho rằng luật này “làm xói mòn lòng tin lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ giữa hai quốc gia và hai quân đội.” Tan nói rằng quan hệ song phương ở cấp nhà nước và quân sự đang ở một “nơi nguy hiểm.”

Khi Biden gặp người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình , tại một hội nghị thượng đỉnh ảo vào tháng 11, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý duy trì các đường dây liên lạc cởi mở để tránh các tai nạn quân sự, ngoài ý muốn hoặc theo cách khác.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img