Trung Quốc yêu cầu các công ty công nghệ lớn xử lý dữ liệu bị đánh cắp cho cơ quan tình báo

Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS) đã yêu cầu các công ty công nghệ lớn trong nước xử lý dữ liệu bị đánh cắp cho các cơ quan tình báo Trung Quốc, bao gồm cả dữ liệu bị đánh cắp từ Mỹ, theo một báo cáo hôm thứ Tư từ Foreign Policy.

Các dịch vụ gián điệp của quốc gia này yêu cầu các công ty Trung Quốc được trang bị công cụ xử lý lượng lớn dữ liệu để xử lý tập hợp thông tin bị đánh cắp, theo báo cáo.

Điều đó bao gồm dữ liệu bị đánh cắp trong vụ vi phạm năm 2015 của Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ, cũng như các cuộc tấn công gần đây của hacker Trung Quốc vào Marriot , Equifax và gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe Anthem của Mỹ . Thông tin đó sau đó được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc, theo các viên chức, điều này sẽ cung cấp cho các nhà chức trách cái nhìn sâu sắc về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ hoặc cách thức mở rộng sang thị trường khách sạn chẳng hạn.

Theo báo cáo, phần nào đã có sự dàn xếp giữa các cơ quan gián điệp và các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, mối quan hệ đã phát triển mạnh mẽ hơn giữa lĩnh vực thương mại của Trung Quốc và các cơ quan tình báo của quốc gia, giúp Đảng Cộng sản có khả năng nhắm mục tiêu vào các chính phủ và ngành công nghiệp nước ngoài trên toàn thế giới. Theo báo cáo, thỏa thuận này về cơ bản là việc chính phủ Trung Quốc gia công các dịch vụ phân tích dữ liệu cho các công ty của họ thay vì tự xây dựng các tính năng đó.

Các viên chức cho biết sự phối hợp giữa các cơ quan gián điệp Trung Quốc và các công ty Trung Quốc đã trở thành chuyện “thường ngày”, với bằng chứng là việc chuyển giao dữ liệu giữa hai bên. Một viên chức cho biết các công ty liên quan bao gồm Alibaba, Baidu và Tencent, theo báo cáo.

Business Insider đã liên hệ với các công ty có tên trong báo cáo để bình luận, nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Steve Ryan, cựu Phó giám đốc Trung tâm Điều hành Đe dọa của Cơ quan An ninh Quốc gia, nói với tờ báo này rằng Trung Quốc đang lợi dụng các công ty của họ để xử lý dữ liệu nhằm vào các nhà thầu quốc phòng Mỹ kể từ năm 2006 – Tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập mạng lưới các nhà thầu của Bộ  Giao thông  Hoa Kỳ  trong suốt một năm, theo báo cáo của Thượng viện năm 2014 theo cơ quan này.

Theo một nguồn tin, sự tham gia của các công ty Trung Quốc đại diện cho “cánh thương mại của đảng.”

“Tất nhiên họ hợp tác với các cơ quan tình báo để đạt được mục tiêu của đảng”, nguồn tin nói với Foreign Policy.

Một nguồn tin khác ví sự sắp xếp này giống như một kịch bản hư cấu, trong đó CIA đang tìm cách thu thập thông tin về Trung Quốc và đánh cắp dữ liệu và đưa nó cho “Google hoặc Amazon hoặc Microsoft” để xử lý và cung cấp các phân tích cho chính phủ Mỹ. 

Một số công ty Trung Quốc buộc phải xử lý dữ liệu cho các cơ quan tình báo đã làm điều đó một cách miễn cưỡng

Theo báo cáo, CIA phát hiện ra rằng Tencent đã nhận được tài trợ từ Bộ An ninh Nhà nước vào khoảng thời gian thành lập. Tencent đã phủ nhận chi tiết đó 

Câu hỏi về việc các công ty có trụ sở tại Trung Quốc xử lý dữ liệu người dùng của Mỹ đã trở thành tâm điểm trong năm nay khi chính quyền Trump từ chối các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei , Alibaba , WeChat và Bytedance có trụ sở tại Trung Quốc, sở hữu ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok được hàng triệu người Mỹ sử dụng. Chính quyền Trump cũng đã đưa ra ý tưởng hạn chế Ant Group và Tencent ở Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia. Quan hệ Mỹ-Trung sau đó đã trở nên khá căng thẳng.

Trump và Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS) đã mạnh tay hơn để ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các công ty Mỹ, điều này có thể khiến họ bí mật về dữ liệu người dùng Mỹ, các quan chức cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus