Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trung Quốc với “âm mưu” thâu tóm Châu Phi

Trung Quốc đã cấp 60 tỷ đô la và cam kết đầu tư vào châu Phi , đồng thời hứa xóa bỏ các khoản nợ cho một số nước nghèo ở châu lục khi Bắc Kinh tìm cách mở rộng phạm vi kinh tế và chính trị

Phát biểu tại lễ khai mạc hội thị thượng đỉnh với sự tham dự của hơn 50 quốc gia châu Phi, ông Tập cam kết mang lại sự phát triển “bền vững” cho châu lục này, theo Reuters.

Ông Tập Cận Bình cho biết 60 tỷ đô la mới sẽ bao gồm 15 tỷ đô la viện trợ, các khoản vay không có lãi và các khoản vay ưu đãi, hạn mức tín dụng 20 tỷ đô la, ngoài ra một quỹ đặc biệt trị giá 10 tỷ đô la để phát triển mối quan hệ giữa Trung Quốc – Châu Phi, và một quỹ đặc biệt trị giá 5 tỷ USD cho hàng nhập khẩu từ châu Phi.

Các công ty Trung Quốc sẽ được khuyến khích đầu tư không dưới 10 tỷ USD vào châu lục này trong ba năm tới, ông nói.

Nhiều viên chức Trung Quốc nói rằng hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ củng cố vai trò của châu Phi trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” do ông Tập khởi xướng.

Cheng Cheng, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang tại Đại học Renmin, cho biết dân số ngày càng tăng của châu Phi và tầng lớp trung lưu mở rộng đã làm cho châu lục này trở thành một thị trường khổng lồ cho việc xuất khẩu của Trung Quốc.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất châu Phi trong chín năm qua, với khối lượng thương mại tăng 14% đạt 170 tỷ đô la năm ngoái.

Trung Quốc và Mauritius cũng đã tiến hành các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do song phương vào ngày Chủ nhật, theo Bộ Thương mại Trung Quốc. Khi đã ký, thỏa thuận này sẽ là thỏa thuận đầu tiên giữa Trung Quốc và một nước châu Phi.

Hiện các dự án của Trung Quốc cũng bị cáo buộc không bảo vệ môi trường, và nhiều nhân công của nước này được đưa tới châu Phi thay vì sử dụng lao động địa phương.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments