Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trung Quốc vẫn thiếu năng lực để thay thế Mỹ ở Trung Đông

BẮC KINH – Khi Tổng thống Donald Trump muốn rời khỏi Trung Đông, các nhà phê bình đã trêu chọc Trump vì đã từ bỏ vai trò mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong khu vực và dọn đường cho sự thống trị của Nga. Tuy nhiên, trong cuộc tranh giành tìm đồng minh mới, các quốc gia trong khu vực cũng đã chuyển sang một đối thủ thầm lặng hơn nhưng không kém phần mạnh mẽ của Mỹ: Trung Quốc.

Tổng thống Syria, Bashar Assad báo hiệu ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc trong khu vực tuần này khi ông tuyên bố kế hoạch tham gia sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. 

Hiện tại, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong khu vực và hy vọng sẽ củng cố vị thế đó với Vành đai và Con đường, một dự án cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la nhằm hồi sinh các tuyến giao dịch cổ xưa của Con đường tơ lụa – bao gồm cả các tuyến nối Trung Quốc với Trung Á và Trung Đông 

Trong khuôn khổ sáng kiến ​​đó, Trung Quốc đã ký các hiệp định thương mại với các nước từ Oman đến Morocco, Cho xây dựng các dự án phát triển như đường sắt, cảng và cơ sở hạ tầng điện trên toàn khu vực.

Tất cả điều này đi ngược lại bối cảnh của một cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang nổi lên, được minh họa bằng một cuộc chiến thương mại kéo dài hàng năm, phá hoại ở phía tây Thái Bình Dương và một cuộc đua giành ảnh hưởng ở Mỹ Latinh và Châu Phi. Bắc Kinh đã thành công lớn trong việc đưa các quốc gia Trung Đông vào quỹ đạo của mình 

Hoa Kỳ đã trở nên không nhất quán. Anubhav Gupta, phó giám đốc của Viện Chính sách Xã hội Châu Á cho biết, những nước ở khu vực, bao gồm đồng minh của Hoa Kỳ, ngày càng coi Washington là một đối tác không đáng tin cậy.

Họ đang hình thành mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các cường quốc khác bởi vì họ cảm thấy cả sự không chắc chắn về cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực . Ngược lại, có rất ít câu hỏi về cam kết của Bắc Kinh.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc đã tăng đều đặn trong 10 năm qua, với việc Bắc Kinh nổi lên như một công ty lớn trong mua năng lượng, với khu vực đáp ứng hơn 40% nhu cầu năng lượng của người khổng lồ châu Á.

Chỉ cần mua dầu, thay đổi nguồn cung cấp dầu, sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế của vùng vịnh và khu vực, ôngAndrea Ghiselli cho biết

Trung Quốc cũng đã thành công khi thể hiện mình là một đối tác thực dụng, một chính sách đối ngoại được đặc trưng bởi một cam kết tự cho phép đối với chủ quyền quốc gia và không can thiệp vào các vấn đề đối nội của các nước khác. Thái độ này phù hợp với các chính phủ độc tài trong khu vực, có thể làm ăn với Trung Quốc mà không cần Bắc Kinh chỉ trích hồ sơ nhân quyền hoặc các hệ thống phi dân chủ của họ.

Ngoài ra, Bắc Kinh đã xâm nhập vào việc cung cấp vũ khí cho khu vực. Khu vực này tràn ngập những vũ khí hạng nhẹ do Trung Quốc sản xuất đã tìm đường đi khắp Trung Đông, với Bắc Kinh cung cấp đạn và hỏa tiễn cho nhiều chính phủ khác nhau.

Xuất khẩu vũ khí tổng thể của Trung Quốc sang khu vực này vẫn rất nhỏ so với Hoa Kỳ và Nga, đặc biệt là khi nói đến các hệ thống vũ khí và phòng thủ nặng hơn. Nhưng Trung Quốc chiếm ưu thế trong việc xuất khẩu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) hoặc máy bay không người lái vũ trang sang các nước Trung Đông phải đối mặt với những hạn chế đối với việc bán máy bay không người lái từ Hoa Kỳ.

Mặc dù sự hiện diện của Hoa Kỳ bị thu hẹp trong khu vực, nhưng không rõ Bắc Kinh sẽ đi bao xa để lấp đầy khoảng trống, đặc biệt là với tình trạng khó khăn trong quan hệ Mỹ-Trung và tình trạng bất ổn ở Hồng Kông. 

Trung Quốc vẫn thiếu sự sẵn sàng và năng lực để đóng vai trò là “cảnh sát khu vực “của Hoa Kỳ, ông Gupta nói.

Sau tất cả, mọi người đều biết rằng có một giới hạn về những gì Trung Quốc có thể làm và những gì Trung Quốc sẵn sàng làm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments