Home Thế Giới Trung Quốc và Nga đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân...

Trung Quốc và Nga đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ

Viên chức quân sự hàng đầu của Mỹ, người điều hành kho vũ khí hạt nhân của Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và khả năng của họ nhanh hơn Mỹ, nói trong một cuộc điều trần trước Quốc hội hôm thứ Ba rằng nếu Hoa Kỳ không bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và phòng thủ hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ có “nguy cơ mất uy tín trong mắt các đối thủ của chúng ta.”

Nga đang “tích cực tham gia” vào “phát triển và hiện đại hóa năng lực hạt nhân thông thường, và hiện đã hoàn thành gần 80% trong khi chúng ta đang ở mức 0”,  Charles Richard, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ.

Richard cho biết Trung Quốc đang hiện đại hóa khả năng hạt nhân của mình nhanh chóng đến mức “không thể tìm ra điều gì đó mà chúng tôi chưa biết về Trung Quốc.”

Trong khi kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nhỏ hơn rất nhiều so với kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và Nga, nó đang trải qua một “sự mở rộng chưa từng có”, Richard nói trong lời khai mở đầu của mình.

Nga và Mỹ bị giới hạn khoảng 1.550 đầu đạn hạt nhân trên hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm và triển khai máy bay ném bom hạng nặng được trang bị vũ khí hạt nhân, theo hiệp ước START mới nhất .

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm , Trung Quốc ước tính chỉ có khoảng 320 đầu đạn .

Chính quyền Biden hiện đang tiến hành xem xét  tổng số tiền đầu tư vào chương trình hiện đại hóa hạt nhân. Mục đích của việc xem xét là để “giảm mục tiêu của vũ khí hạt nhân trong chiến lược quốc phòng của chúng tôi”, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts, cho biết trong phiên điều trần.

Theo báo cáo tháng 10/2017 từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội , các hoạt động, nâng cấp tạm thời và hiện đại hóa hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể tiêu tốn 1,2 nghìn tỷ USD .

Richard cảnh báo rằng mặc dù Mỹ có một “hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đầy đủ”, nhưng ngay bây giờ, “chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ trong tương lai để chống lại các mối đe dọa mà chúng tôi đang thấy.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus