Theo một nhà ngoại giao hàng đầu ở Bắc Kinh, Trung Quốc có ý định “làm tốt thêm” quan hệ đối tác của mình với Nga như một bức tường thành chống lại Hoa Kỳ trong năm tới.

“Chúng ta phải tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga … để xây dựng trụ cột Trung-Nga cho hòa bình và an ninh thế giới và ổn định chiến lược toàn cầu,” Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói hôm thứ Sáu.

Các bình luận của Vương Nghị làm dấy lên bóng ma về hai kẻ thách thức quan trọng nhất đối với quyền lực của Mỹ 

Jim Carafano của Quỹ Di sản cho biết: “Cả hai đều là đối thủ cạnh tranh của nhau. “Cả hai đều muốn thấy nước Mỹ giảm dần. Cả hai đều muốn giành chiến thắng mà không cần chiến đấu, và vì vậy, họ có chung một mục tiêu trong đó, nhưng rất khó để họ hợp tác ”.

“Không nghi ngờ gì nữa, sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy tiềm lực quốc phòng của Quân đội Nhân dân Trung Quốc, vì lợi ích của Nga cũng như Trung Quốc”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vào tháng 10 khi được hỏi về triển vọng của một liên minh Trung-Nga . “Thời gian sẽ cho biết nó sẽ tiến triển như thế nào từ đây. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa đặt mục tiêu đó cho mình. Nhưng, về nguyên tắc, chúng tôi cũng sẽ không loại trừ nó. Vì vậy, chúng ta sẽ xem. ”

Tuyên bố đó đã lọt vào mắt xanh của các nhà phân tích chính trị trên thế giới. Nhà phân tích Thomas Joscelyn của Foundation for Defense of Democracies đã viết đáp lại Putin: “Không có gì nghi ngờ rằng ‘quan hệ đối tác chiến lược’ của họ đã dẫn đến một liên minh giữa quân đội Nga và Trung Quốc.”

Nga và Trung Quốc đã thắt chặt hợp tác ngoại giao trong những năm gần đây về các vấn đề , từ việc nhà độc tài Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học cho đến việc hạ thấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên. Tần suất ngày càng tăng của các cuộc đụng độ kinh tế giữa Mỹ và từng chính phủ (cho dù thông qua thuế quan trong chiến tranh thương mại đối với Trung Quốc hay các lệnh trừng phạt đối với cuộc tấn công của Nga vào Ukraine) đã thúc đẩy các chế độ đưa ra “sự phối hợp chiến lược” của họ.

“Trung Quốc sẵn sàng sát cánh cùng Nga để đối phó với tác động của chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và bắt nạt đối với quan hệ quốc tế”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hồi tháng trước sau cuộc điện đàm giữa Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga ngần ngại “chấp nhận bất kỳ rủi ro nào cho bên kia”. Tuy nhiên, nhóm của Putin dường như sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong các giao dịch của họ với Bắc Kinh, bằng chứng là điện Kremlin nắm lấy Huawei. Các công ty viễn thông cung cấp cho các cơ quan gián điệp của Trung Quốc truy cập vào các mạng lưới thông tin liên lạc của các nước mà dựa vào người khổng lồ công nghệ Bắc Kinh hậu thuẫn, theo các cơ quan tình báo phương Tây.

Alexander Gabuev của Carnegie Endowment, một chuyên gia về Nga và châu Á – Thái Bình Dương có trụ sở tại Moscow, viết trên tờ Moscow Times gần đây : “Sự phụ thuộc của Nga vào Trung Quốc vẫn chưa đến mức nghiêm trọng “Nhưng nếu quan hệ với EU và Hoa Kỳ tiếp tục xấu đi trong vòng mười đến mười lăm năm tới, và vai trò của Trung Quốc với tư cách là một đối tác thương mại và nguồn công nghệ tiếp tục phát triển, thì Bắc Kinh có thể sẽ có những biện pháp để gây áp lực. Matxcova. ”

Việc Nga quyết định dựa vào Huawei cho công nghệ không dây thế hệ thứ năm nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Điện Kremlin phải đối mặt khi làm việc với Trung Quốc.

“Lựa chọn duy nhất mà họ có là mua từ Trung Quốc, và, vâng, họ đang hoàn toàn tự tạo ra một vấn đề cho mình,” Carafano nói. “Những gì nó sắp làm cuối cùng đang tạo ra căng thẳng giữa họ bởi vì, vào cuối ngày, Moscow không muốn trở thành một vùng ngoại ô của Bắc Kinh. Và vào cuối ngày, Bắc Kinh coi Moscow là một vùng ngoại ô tiềm năng ”.

TH