Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trung Quốc và Nga cam kết hỗ trợ lẫn nhau

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và người đồng cấp Nga, Vladimir Putin, đã tiếp tục ủng hộ các lợi ích cốt lõi của nhau trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang tuần thứ 16.

“Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy sự phát triển ổn định và lâu dài của quan hệ hợp tác song phương với Nga”, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục ủng hộ lẫn nhau với Nga trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm lớn, chẳng hạn như chủ quyền và an ninh, cũng như tăng cường phối hợp chiến lược giữa hai nước”, ông nói.

Đổi lại, Putin đã đặt trọng tâm của mình vào ” sáng kiến ​​an ninh toàn cầu ” của ông Tập và ủng hộ sự phản đối của Bắc Kinh can thiệp vào “các vấn đề đối nội”, trong đó có Tân Cương , Hồng Kông và Đài Loan , thông cáo báo chí bằng tiếng Trung cho biết. Các bình luận được xây dựng dựa trên tuyên bố của Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov, hồi đầu tháng.

Trong một đoạn nói về Ukraine, ông Tập nói với nhà lãnh đạo Nga : “Trung Quốc luôn đưa ra các phán quyết độc lập dựa trên bối cảnh lịch sử  của vấn đề Ukraine”. Ông Tập nói, Trung Quốc đã tìm cách thúc đẩy hòa bình thế giới và sự ổn định của trật tự kinh tế toàn cầu.

“Tất cả các bên nên tìm kiếm một giải pháp thích hợp cho cuộc khủng hoảng Ukraine một cách có trách nhiệm. Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò mang tính xây dựng trong vấn đề này”, ông Tập nói mà không nói rõ thêm. Các bình luận của ông về cuộc chiến Ukraine đã bị lược bỏ khỏi một bản tiếng Anh trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đây là cuộc đàm phán công khai thứ hai của họ kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu cách đây 112 ngày. Nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn chưa gọi điện cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky , bất chấp những tín hiệu tích cực của Kyiv về một hành động như vậy.

Bắc Kinh có thể có rất ít cơ hội để điều chỉnh sự liên kết chiến lược của mình với Matxcơva, nhưng các viên  chức Trung Quốc công khai cho rằng họ đang đứng về phía đúng của lịch sử. Họ đã chỉ trích việc viện trợ quân sự của phương Tây đưa vào Ukraine, mà họ cho là cố tình kéo dài cuộc xung đột.

Điện Kremlin có lý do để đánh giá cao sự ủng hộ của Bắc Kinh , điều này phản ánh tình cảm của công chúng Trung Quốc vào thời điểm đối đầu gay gắt với phương Tây nói chung và Hoa Kỳ nói riêng. Các viên chức cấp cao của Nga và Trung Quốc đã duy trì liên hệ chặt chẽ kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở châu Âu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments