Monday, March 27, 2023
spot_img

Trung Quốc ủng hộ Nga sau khi Putin cảnh báo phương Tây sẽ hối hận nếu vượt ‘lằn ranh đỏ’

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Nga, Trung Quốc đã ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin , gọi hai quốc gia là “đối tác phối hợp chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới”.

Trong bài phát biểu gần đây với nghiệp đoàn, ông Putin đã nhắc nhở các nhà lãnh đạo phương Tây về kho vũ khí hạt nhân của nước này và cảnh báo phương Tây không nên vượt qua “lằn ranh đỏ”. Theo ông Putin, bất kỳ quốc gia nào gây ra các mối đe dọa đối với nền an ninh của Nga sẽ “hối tiếc về những việc làm của họ hơn là họ đã hối hận về bất cứ điều gì trong một thời gian dài”.

Khi được hỏi về bình luận của ông Putin, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết Trung Quốc và Nga sẽ “tiếp tục hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển hai nước.”

Putin không loại trừ một liên minh quân sự Nga-Trung. Vào tháng 10, ông nói rằng điều đó “hoàn toàn có thể tưởng tượng được” và chỉ ra các trò chơi chiến tranh mà lực lượng vũ trang hai nước tham gia và việc Nga chia sẻ các công nghệ quân sự nhạy cảm với Trung Quốc.

Khi hai nước dường như ngày càng thân thiết hơn, quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xa cách.

Hoa Kỳ đã trừng phạt vì hack các cơ quan liên bang và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, chính quyền Biden đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và áp đặt một số biện pháp trừng phạt. Mục đích là gây tổn hại tài chính cho Moscow trong nỗ lực ngăn chặn các hành vi trong tương lai mà các viên chức Mỹ cho là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của Mỹ.

“Chúng tôi không thể cho phép một thế lực nước ngoài can thiệp vào quá trình dân chủ của chúng tôi mà không bị trừng phạt”, Tổng thống Joe Biden nói. 

Wang chỉ trích quyết định trừng phạt Nga là “chính trị cường quyền và bắt nạt bá quyền”. phát ngôn nhân nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt “không được ủng hộ” và “ngày càng bị bác bỏ.”

Gần đây, Nga đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì việc xây dựng quân đội ở biên giới Ukraine, và ông Biden cho biết ông nhắc lại với Putin rằng Ukraine có sự hỗ trợ của Mỹ, đồng thời thúc giục ông tránh bất kỳ hành động quân sự nào xảy ra

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT