Friday, December 8, 2023
spot_img

Trung Quốc: trừng phạt Mỹ lên Iran sẽ làm rối loạn thêm vùng Trung Đông

AFP – Hôm thứ ba 23/4 Trung Quốc lên tiếng cảnh báo là chuyện Hoa Kỳ cho tái thiết lập các biện pháp trừng phạt Iran về dầu hỏa sẽ làm rối loạn thêm vùng Trung Đông và trên thị trường nhiên liệu thế giới.

Hôm qua Tòa Bạch Ốc loan báo thời hạn 6 tháng miễn trừ cho các đồng minh thân cận của Mỹ được quyền mua dầu của Iran đã chấm dứt và quốc gia nào mà còn tiếp tục sẽ bị Hoa Kỳ trừng phạt tài chính.

Geng Shuang, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tuyên bố trong một buổi họp báo thường kỳ: “Trung Quốc mạnh mẽ phản kháng chuyện Hoa Kỳ đơn phương tiến hành các biện pháp trừng phạt chống Iran như thế”

Ông Geng nói tiếp: “Hành động này của chính phủ Mỹ sẽ gia tăng sự rối loạn trong vùng Trung Đông, cũng như làm biến động thêm các thị trường dầu hỏa trên thế giới”

Có 8 quốc gia, bao gồm đồng minh của Mỹ và các nước khác trước đây được miễn trừ lệnh trừng phạt Iran và tiếp tục làm ăn buôn bán dầu với Tehran, nhưng đến ngày 2 tháng 5 thì lệnh miễn trừ này chấm dứt.

Nhiều quốc gia trong số này như Hy Lạp, Ý, Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan đã cho ngưng hẳn hay giảm rất nhiều số lượng dầu hỏa mua từ Iran.

Nhưng có 3 quốc gia khác chống lại bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chống, còn ông Geng thì nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi chính đáng của các công ty Trung Quốc”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img