Home Breaking News Trung Quốc trừng phạt các viên chức Mỹ

Trung Quốc trừng phạt các viên chức Mỹ

Phát biểu tại họp báo thường kỳ hôm nay ở Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh đã trả đũa Washington bằng việc áp lệnh trừng phạt đối với ba nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa, gồm thượng nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz và Dân biểu Chris Smith, cùng đại sứ lưu động về Tự do, Tôn giáo Mỹ Sam Browback.

Hua cho biết các lệnh trừng phạt sẽ bắt đầu ngay lập tức và những người bị phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.  song không nói rõ về các biện pháp Trung Quốc sẽ áp dụng với các cá nhân và thực thể Mỹ, khiến cho hành động này dường như là một sự trả đũa mang tính biểu tượng phần lớn ba ngày sau khi Washington trừng phạt một thành viên hàng đầu của Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc và ba viên chức khác về cáo buộc nhân quyền lạm dụng ở Tân Cương. Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ tấn công lại Hoa Kỳ vì những gì họ tuyên bố là không phù hợp trong vấn đề nội bộ ở Hồng Kông và Đài Loan.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận họ đang ngược đãi  người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương xa xôi , nhưng các tổ chức nhân quyền và báo cáo nước ngoài đã cáo buộc rằng chính quyền đã giam giữ khoảng một triệu người trong các trại được gọi là cải tạo ở đó. Trung Quốc phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói rằng các trại là trung tâm dạy nghề cần thiết để chống lại chủ nghĩa cấp tiến. 

Với vấn đề khác, Bloomberg báo cáo rằng chính quyền Trump có thể đang lên kế hoạch đưa ra thông báo trong tuần này liên quan đến căng thẳng leo thang ở Biển Đông, nơi Washington và Bắc Kinh đang cạnh tranh quyền lực tối cao của quân đội. 

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã xấu đi vì đại dịch coronavirus, nhân quyền, thương mại và chính sách của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, nơi họ đã chuyển sang làm xói mòn hệ thống tư pháp riêng biệt của lãnh thổ khỏi Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh và Washington đã đồng ý giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, phần thứ hai của thỏa thuận đã bị đình trệ giữa lúc căng thẳng tăng cao. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus