Vài giờ sau khi cảnh sát đột kích bắt giữ nhà sáng lập Jimmy Lai theo luật an ninh mới ở Hồng Kong, Bắc Kinh đã tăng cường phản công chống lại những người chỉ trích bằng cách công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 nhà lập pháp Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo tổ chức phi chính phủ, những người đã tấn công Trung Quốc siết chặt Hồng Kông.

Các hành động này thể hiện sự trả đũa đối với lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam và 10 viên  chức khác vì đàn áp các quyền tự do chính trị trong thành phố.

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai đã bị bắt vào đầu ngày thứ Hai với cáo buộc không rõ ràng về việc thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Không rõ liệu các lệnh trừng phạt nhắm vào các chính trị gia Mỹ có liên quan hay không, nhưng các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc từ lâu đã chỉ trích ông Lai thân thiện với các nhà lập pháp Mỹ và các nhà hoạt động nhân quyền.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ trừng phạt Thượng nghị sĩ Patrick J. Toomey (R-Pa.), Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) Và Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) và  tái công bố các biện pháp trừng phạt đối với ba nhà lập pháp lần đầu tiên bị Bắc Kinh đưa vào danh sách đen vào tháng trước , TNS Marco Rubio (R-Fla.) Và Ted Cruz (R-Tex.) Và Dân biểu. Christopher H. Smith (RN.J.).

Những người đứng đầu 5 tổ chức phi chính phủ có thiện cảm với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông cũng bị Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt: Chủ tịch Tổ chức Dân chủ Quốc gia Carl Gershman, Chủ tịch Viện Dân chủ Quốc gia Derek Mitchell, Giám đốc điều hành Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Kenneth Roth, Chủ tịch Viện Cộng hòa Quốc tế Daniel Twining và Freedom House Michael Abramowitz.

Các biện pháp trừng phạt phần lớn mang tính biểu tượng, vì rất ít chính trị gia Mỹ giữ tài sản lớn ở Trung Quốc. Nhưng họ cho thấy Bắc Kinh đang tiếp tục trên con đường đáp trả ăn miếng trả miếng với chính quyền Trump.

Trong một phân tích về phản ứng của Bắc Kinh đối với Washington trước các lệnh trừng phạt mới, các nhà nghiên cứu Adam Ni và Yun Jiang tại China Neican đã viết rằng, “Một sự quyết đoán ăn miếng trả miếng”, “có nguy cơ leo thang hơn nữa, nhưng ít nhất cũng gửi một thông điệp nhất quán rằng Bắc Kinh sẵn sàng áp đặt mọi khía cạnh lên Mỹ để đáp lại các hành động của Mỹ. Vì vậy, Bắc Kinh gần như chắc chắn sẽ tiếp tục áp dụng cách tiếp cận ăn miếng trả miếng để đáp trả Washington ”.

Một hành động mà Bắc Kinh vẫn chưa đáp trả là lệnh trừng phạt của Mỹ đối với TikTok và WeChat , một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp Internet của nước này. Phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã lên tiếng chỉ trích hành động này, nhưng không cho biết Trung Quốc dự định đáp trả như thế nào trên TikTok và WeChat.

TH