Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trung Quốc trục xuất phóng viên WSJ vì đưa tin em họ ông Tập rửa tiền

SHANGHAI, ngày 30 tháng 8 (Reuters) – Trung Quốc đã trục xuất một phóng viên Wall Street Journal của Mỹ khỏi nước này, một tháng sau khi WSJ đăng bài cho rằng một người họ hàng của Chủ tịch Tập Cận Bình dính líu đến đường dây đánh bạc cao cấp và rửa tiền ở Australia.

Ngày 30/8, giới chức Trung Quốc thông báo với WSJ rằng họ sẽ không gia hạn giấy phép báo chí cho Chun Han Wong – công dân Singapore – phóng viên phụ trách đưa tin về lĩnh vực chính trị Trung Quốc làm việc tại văn phòng đại diện của báo này ở Bắc Kinh từ năm 2014. Giấy tờ của phóng viên Chun Han Wong chính thức hết hạn từ 30/8.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã từ chối gia hạn thông tin báo chí của Chun Han Wong  “, một phát ngôn nhân của WSJ nói trong một email. “Chúng tôi tiếp tục xem xét vấn đề.”

Bộ Ngoại giao, nơi công nhận các phóng viên nước ngoài, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đại sứ quán Singapore tại Bắc Kinh đã không trả lời các câu hỏi được gửi qua email về trường hợp của Wong.

Trung Quốc thi thoảng vẫn rút lại hoặc từ chối cấp thị thực cho phóng viên của các hãng tin quốc tế làm việc tại nước này. Nhưng gần đây, đây là vụ trục xuất phóng viên đầu tiên.

Wong là một trong hai tác giả viết bài đăng trên WSJ ngày 30/7, hé lộ chi tiết của một cuộc điều tra tình báo và thực thi pháp luật Australia đối với ông Ming Chai, một trong những người anh em họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và là một công dân Australia.

Bài báo, dẫn nguồn giới chức Australia và các tài liệu của sòng bạc, đã miêu tả về sự chi tiêu hào phóng của ông Ming Chai tại chuỗi khu nghỉ dưỡng do trùm cờ bạc James Packer làm chủ. Giới chức Australia cũng nghi ngờ ông Ming Chai liên quan đến một đường dây rửa tiền ở nước này.

Sau khi WSJ đăng bài báo trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố bài báo này là “những cáo buộc vô căn cứ dựa trên tin đồn” và là một âm mưu bôi nhọ Trung Quốc.

Cả New York Times và Bloomberg News đều không nhận được thị thực nhà báo mới trong hơn một năm sau khi họ công bố những câu chuyện vào năm 2012 về sự giàu có của các thành viên gia đình của cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo  và Tập Cận Bình. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT