Trung Quốc trả đũa Mỹ khi không cho tàu chiến vào Hồng Kông

Photo Credit: NICOLAS ASFOURI

Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ và trừng phạt các tổ chức phi chính phủ Mỹ vào thứ Hai, để trả đũa việc Trump thông qua dự luật ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Dự luật còn cho phép cấm vận những viên chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Hành động này được đưa ra khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận “giai đoạn một” trong cuộc chiến thương mại kéo dài.

“Để đáp trả hành vi bất hợp lý của phía Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đình chỉ xem xét đơn xin tàu chiến Mỹ đến Hong Kong để nghỉ ngơi phục hồi như hiện nay”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay.

Trung Quốc đã từ chối yêu cầu hai tàu Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Hồng Kông vào tháng 8, mà không nêu rõ lý do tại sao.

“Về mặt hoạt động, từ quan điểm quân sự, nó không thực sự tạo ra sự khác biệt cho Hoa Kỳ, vì họ có thể sử dụng nhiều căn cứ hải quân trong khu vực”, Michael Raska, nhà nghiên cứu an ninh tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, nói với AFP.

Tuy nhiên, nó “gửi một tín hiệu rằng căng thẳng Mỹ-Trung sẽ tiếp tục sâu sắc hơn”, Raska nói.

Phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố nước này sẽ áp lệnh trừng phạt với các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ đã hành động “tồi tệ” đối với tình trạng bất ổn gần đây tại Hong Kong. “Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, ngăn chặn mọi hành động và hành vi can thiệp vào vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, bà Hoa nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó ra tuyên bố gọi việc Trump thông qua đạo luật là hành động “ghê tởm, chứa ý đồ nham hiểm”, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp trả đũa quyết liệt và phía Mỹ phải chịu mọi hậu quả. Tuy nhiên, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từ chối bình luận về biện pháp đáp trả của Bắc Kinh. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng không nói đạo luật Hong Kong có ảnh hưởng đến đàm phán thương mại Mỹ – Trung hay không

Hôm 28/11, hàng nghìn người đã tập trung tại trung tâm Hong Kong, vẫy cờ Mỹ và ảnh Trump để cảm ơn việc Trump thông qua đạo luật. Nhà tổ chức ước tính khoảng 100.000 người đã tham dự cuộc tập hợp, trong khi cảnh sát đưa ra con số 9.600 người vào lúc cao điểm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus