Trung Quốc tiêm vắc xin chưa được chứng minh cho hàng nghìn người

Trên thế giới vẫn chưa có một loại vắc-xin coronavirus đã được chứng minh là hiệu quả,  nhưng điều đó không ngăn được Trung Quốc cố gắng tiêm chủng cho hàng chục nghìn, nếu không muốn nói là hàng trăm nghìn người dù vắc xin đó đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ba ứng cử viên vắc xin đang được tiêm cho những công nhân mà chính phủ coi là cần thiết, cùng với nhiều người khác, bao gồm cả nhân viên của chính các công ty dược phẩm.

Trung Quốc ưu tiên tiêm vắc xin cho  người lao động tại các công ty quốc doanh, sau đó là các viên chức chính phủ và nhân viên công ty vắc xin. Tiếp theo làgiáo viên, nhân viên siêu thị và những người từ nước ngoài trở về

Các viên chức đang lên kế hoạch tiêm cho nhiều người hơn nữa, với lý do sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, dẫn đến một sự đánh cược lớn rằng vắc xin cuối cùng sẽ được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Sự vội vàng của Trung Quốc đã khiến các chuyên gia toàn cầu hoang mang. Không có quốc gia nào khác đã tiêm cho người dân những loại vắc-xin chưa được kiểm chứng ngoài quy trình thử nghiệm thuốc thông thường với quy mô lớn như vậy.

Các ứng cử viên vắc xin đang trong giai đoạn thử nghiệm 3, hoặc giai đoạn cuối của thử nghiệm, hầu hết được tiến hành bên ngoài Trung Quốc. Những người trong các thử nghiệm đó được theo dõi và giám sát chặt chẽ.

Các loại vắc xin chưa được chứng minh có thể có tác dụng phụ có hại. Vắc xin không hiệu quả có thể dẫn đến nhiễm trùng nhiều hơn.

Việc sử dụng rộng rãi vắc-xin cũng đặt ra vấn đề về sự đồng ý, đặc biệt là đối với nhân viên của các nhà sản xuất vắc-xin Trung Quốc và các công ty nhà nước. Các công ty đã yêu cầu những người sử dụng vắc-xin ký một thỏa thuận không tiết lộ với các phương tiện truyền thông.

Tiến sĩ Kim Mulholland, bác sĩ nhi khoa tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch ở Melbourne, Australia, cho biết: “Tôi lo lắng cho nhân viên của các công ty là họ có thể khó từ chối. , bao gồm cả những loại vắc-xin Covid-19.”

Trong khi Trung Quốc đang chạy đua với Hoa Kỳ và các quốc gia khác để phát triển một loại vắc-xin, thì các đối thủ của họ đang thận trọng hơn. Các công ty Mỹ đã cam kết kiểm tra kỹ lưỡng một loại vắc-xin trước khi sử dụng rộng rãi, bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump về việc tiến hành nhanh hơn. Theo các viên chức và chuyên gia y tế , tại Nga, quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc-xin ngay cả trước khi các thử nghiệm hoàn tất, các nhà chức trách vẫn chưa sử dụng vắc-xin này cho người dân.

Không rõ có bao nhiêu người ở Trung Quốc đã được tiêm vắc-xin coronavirus. Sinopharm, một công ty quốc doanh của Trung Quốc có ứng cử viên vắc xin đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối, cho biết hàng trăm nghìn người đã được tiêm vắc xin này. Sinovac, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết hơn 10.000 người ở Bắc Kinh đã được tiêm vắc-xin của họ. 

Đài truyền hình có trụ sở tại Hồng Kông cho biết trong tháng này rằng các nhà báo Trung Quốc đã được tiêm vắc-xin Sinopharm.

Tao Lina, một chuyên gia về vắc-xin ở Thượng Hải, cho biết một phần động lực của chính phủ là để “kiểm tra” sự sẵn sàng sử dụng vắc-xin của công chúng, tạo cơ sở cho việc chấp nhận rộng rãi hơn.

Hôm thứ Sáu, Zheng Zhongwei, một viên chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết chính phủ đã “đạt được hỗ trợ” của Tổ chức Y tế Thế giới sau khi nội các Trung Quốc phê duyệt chương trình sử dụng khẩn cấp. Phát ngôn nhân của WHO cho biết hôm thứ Bảy rằng Trung Quốc đã ban hành “giấy phép sử dụng khẩn cấp trong nước”, giấy phép này được cấp theo quyết định của các quốc gia và không phải được sự chấp thuận của WHO.

Chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt ba loại vắc xin để sử dụng khẩn cấp cho những người khác tại nhà. Vào tháng 7, họ cho biết sẽ ưu tiên các nhân viên y tế, nhân viên phòng chống dịch, viên chức tuần tra biên giới 

Trong tháng này, chính quyền Thiệu Dương, một thành phố ở tỉnh Chiết Giang, đã yêu cầu cácviên  chức địa phương xác định thêm những người có thể đủ tiêu chuẩn là “người dùng khẩn cấp”. Những người trong các trường học, nhà trẻ và viện dưỡng lão được khuyến khích để tiêm phòng

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus