Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức quốc hội Trung Quốc) khóa 13 đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 2.878 phiếu thuận, 1 phiếu chống, 6 người vắng mặt, trong ngày cuối của kỳ họp thường niên, Reuters cho hay. Các đại biểu có mặt tại Đại lễ đường Nhân dân đã vỗ tay một lúc lâu khi kết quả kiểm phiếu được chiếu lên màn hình.

Theo quyết định, luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh soạn thảo sẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt và trừng phạt các hành vi ở Hong Kong đe dọa an ninh quốc gia, bao gồm hoạt động ly khai và lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài. Luật cũng cho phép giới chức giám sát an ninh quốc gia tại Bắc Kinh có thể thành lập các tổ chức ở Hong Kong nếu cần thiết.

Kế hoạch của Bắc Kinh đã làm hồi sinh phong trào biểu tình tại Hong Kong từ cuối tuần trước. Hàng trăm người đã xuống đường và cảnh sát đã sử dụng đạn cay, vòi rồng để giải tán đám đông.

Katrina Yu của Al Jazeera, báo cáo từ Bắc Kinh, cho biết hành động của Trung Quốc “đang diễn ra mà không có sự tham khảo ý kiến, bất kỳ cuộc tranh luận nào với các nhà lãnh đạo của Hồng Kông hoặc chính phủ của nó”.

Theo báo South China Morning Post, bản dự thảo này tiếp đến sẽ được trình lên Ủy ban Thường vụ NPC để thảo luận và bổ sung các chi tiết để tạo ra “dự thảo luật”. 

Tiếp đến, Ủy ban Thường vụ NPC dự kiến tổ chức cuộc họp trong tháng 6. Một dự thảo luật sẽ được đưa ra khi bắt đầu cuộc họp này, có thể kéo dài khoảng một tuần. Đến cuối cuộc họp này, dự thảo luật có thể sẽ được phê chuẩn và công bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/5 tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục và không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997. Tổng thống Donald Trump trước đó cũng cảnh báo Mỹ sẽ hành động với Trung Quốc trong tuần này vì dự luật Hong Kong.

Nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật, Canada, Australia, Anh và EU đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về dự luật an ninh Hong Kong, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các quyền, tự do cũng như quyền tự trị cao của Hong Kong. 

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus