HONG KONG — Trung Quốc đã ban hành luật mới nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài, để đáp lại những nỗ lực của Hoa Kỳ và châu Âu nhằm gây áp lực với Bắc Kinh về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, thương mại và công nghệ.

Các thành viên cấp cao của cơ quan lập pháp Trung Quốc đã thông qua “luật chống trừng phạt nước ngoài” vào thứ Năm, truyền thông nhà nước cho biết, sau một quá trình khẩn trương bỏ qua tham vấn cộng đồng và yêu cầu các nhà lập pháp xem xét dự luật hai lần thay vì ba lần thông thường.

Giới học thuật và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã mô tả luật này như một sự bổ sung kịp thời cho bộ công cụ pháp lý của Bắc Kinh để chống lại sự ép buộc của phương Tây, bằng cách thiết lập các cơ chế trả đũa các lệnh trừng phạt của nước ngoài và giảm thiểu tác động của chúng đối với các thực thể và cá nhân Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác đã tăng cường sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị chống lại Trung Quốc trong năm qua 

Truyền thông nhà nước cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký luật và có hiệu lực khi được công bố. Toàn văn vẫn chưa được phát hành vào tối thứ Năm theo giờ Bắc Kinh.

Các nhà quan sát cho rằng việc nhanh chóng thông qua luật mới là đỉnh điểm của yêu cầu của ông Tập, được ban hành vào tháng 11, kêu gọi cải thiện nhanh hơn khung pháp lý của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích của nước này trong giao dịch với các bên nước ngoài.

Trong khi luật đã được soạn thảo trong nhiều tháng, truyền thông nhà nước chỉ tiết lộ sự tồn tại của dự thảo vào thứ Hai, nói rằng dự luật đã sẵn sàng để ủy ban thường vụ của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đọc lần thứ hai và thông qua trong tuần này. Các nhà lập pháp cấp cao đã xem xét dự luật lần đầu tiên vào tháng 4, nhưng kết quả này chưa được công bố vào thời điểm đó.

Các giám đốc điều hành doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ lo ngại về những gì họ coi là bí mật bất thường. Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc, cho biết: “Các công ty châu Âu ở Trung Quốc đang lo lắng về sự thiếu minh bạch trong quá trình này 

Ông Wuttke nói: “Hành động như vậy không có lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài và các công ty ngày càng cảm thấy rằng họ sẽ bị sử dụng như những con tốt hy sinh trong một ván cờ chính trị.”

Greg Gilligan, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, từ chối đưa ra bình luận chi tiết về luật cho đến khi có thêm thông tin cụ thể, nhưng cho biết, “Khi có bất kỳ bất đồng nào xuyên biên giới, các chính phủ cần hợp tác để giải quyết vấn đề này theo cách điều đó cho phép các doanh nghiệp duy trì sự tuân thủ pháp lý trong phạm vi quyền hạn mà họ hoạt động. “

Việc thông qua luật mới sau một loạt các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng giữa Trung Quốc và các chính phủ phương Tây trong hơn một năm qua.

Chính quyền Trump và Biden đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào các viên chức cấp cao của Trung Quốc, bao gồm các thành viên của Bộ Chính trị gồm 25 người của Đảng Cộng sản, các phó chủ tịch ủy ban thường vụ cơ quan lập pháp Trung Quốc và một số quan chức có liên quan đến chính sách Hồng Kông. Anh, Canada và Liên minh châu Âu cũng đã công bố các biện pháp tương tự.

Trước đây, Washington cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc mà nước này cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran.

Bắc Kinh đã cáo buộc các biện pháp trừng phạt như vậy là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ngày càng đáp trả bằng các biện pháp của riêng họ .

TH