Trung Quốc thay trưởng đại diện tại Hong Kong

Photo credit: AP

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc đột ngột thay thế trưởng đại diện hàng đầu tại Hồng Kông vào tối thứ Bảy

Bắc Kinh bổ nhiệm cựu bí thư tỉnh ủy Sơn Tây Lạc Huệ Ninh thay Vương Chí Dân giữ chức giám đốc Văn phòng Liên lạc Chính quyền Trung ương tại Hong Kong.

Hành động này được đưa ra hai tháng sau khi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, phòng vệ tại Hồng Kông

Ông Vương Chí Dân  trở thành viên chức cao cấp đầu tiên bị sai thải sau bảy tháng biểu tình thường xuyên trong thành phố và phản đối gay gắt đối với các đảng chính trị thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử địa phương sáu tuần trước.

Ông đã dành phần lớn sự nghiệp của mình cho các vấn đề Hồng Kông và đã làm việc chặt chẽ trong nhiều thập kỷ với giới kinh doanh và chính trị của thành phố. Nhưng ông đã bị chỉ trích rộng rãi ở Hồng Kông và Bắc Kinh vì đã không lường trước được cuộc biểu tình bởi một dự luật dẫn độ vào mùa xuân năm ngoái.

Ông Lạc, 66 tuổi, là bí thư tỉnh ủy Sơn Tây tháng 6/2016 – 11/2019. Tuần trước, ông được chỉ định làm phó chủ nhiệm ủy ban vấn đề tài chính và kinh tế của quốc hội Trung Quốc.

Từ năm 2003 đến năm 2016, ông Lạc  đã vươn lên hàng ngũ ở tỉnh Thanh Hải, phía tây Trung Quốc, nơi Bắc Kinh đã theo đuổi các chính sách ngày càng nghiêm ngặt đối với một thiểu số người Tây Tạng. 

Biểu tình bùng phát ở Hong Kong từ hồi tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi can  đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ những yêu cầu này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus