Wednesday, February 28, 2024

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Theo báo chí nhà nước, quân đội Trung Quốc đã công khai cuộc tập trận bắn đạn thật mới nhất ở Biển Đông

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết máy bay được giao cho Hạm đội Nam Hải, thuộc Bộ Tư lệnh Quân giải phóng nhân dân miền Nam, đã thả “hàng nghìn quả đạn” trong cuộc tập trận.

Theo báo cáo của họ, các phi công được huấn luyện về “tấn công chính xác” và “tấn công bão hòa” khi máy bay chiến đấu bay ở độ cao thấp và ném bom, hỏa tiễn chống hạm bắn  vào các mục tiêu nổi trên biển.

Trong một video được công bố trên trang Weibo chính thức của mình vào cùng ngày, Bộ Tư lệnh phía Nam cho biết cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng 5. Những hình ảnh dường như đưa ra bối cảnh cuộc tập trận ngay ngoài khơi tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ Global Times của nhà nước liên kết báo cáo hôm thứ Hai của CCTV với các hoạt động gần đây của Hải quân Mỹ ở vùng biển xung quanh Trung Quốc, nói rằng thông báo của PLA “được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một tàu chiến Mỹ xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc trong khu vực.”

Tờ báo lá cải của Đảng Cộng sản dường như đang đề cập đến hoạt động tự do hàng hải (FONOP) của USS Wilbur Curtis xung quanh quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát vào thứ Năm tuần trước — năm ngày sau khi cuộc tập trận của Hạm đội Nam Hải kết thúc.

Bắc Kinh phản đối FONOP của tàu chiến Mỹ , tuyên bố tàu này đã đi vào lãnh hải Trung Quốc “mà không được phép” trước khi bị “trục xuất” khỏi khu vực. Hải quân Mỹ cho biết việc Trung Quốc mô tả đặc điểm của sứ mệnh là “sai sự thật”.

USS Wilbur Curtis , một tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường hoạt động thuộc Hạm đội 7 của Mỹ, cũng đã thu hút sự phản đối từ PLA hai ngày trước khi nó đi qua eo biển Đài Loan .

Trong bối cảnh sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, các lực lượng Hoa Kỳ đã cùng với các cường quốc khác trong khu vực tiến hành các cuộc tập trận thường kỳ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Đầu tháng này, Tokyo lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận Jeanne D’Arc 21 của quân đội Mỹ, Pháp và Úc trên đất Nhật Bản, cũng là ARC 21. Các thành phần hải quân của cuộc tập trận diễn ra ở Biển Hoa Đông và tiếp tục ở Tây Thái Bình Dương.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img