Trung Quốc tấn công gay gắt Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Photo Credit: Fabrizio Bensch/Reuters

Washington Post – Nếu có một viên chức cao cấp của chính phủ Trump phải ‘hứng đạn’ nhiều nhất từ các lời lẽ gay gắt của Trung Quốc trong tuần, thì người đó chính là Ngoại Trưởng Mike Pompeo.

Một phát ngôn nhân chính phủ Trung Quốc nói: “Ông ta chuyên nói láo và chuyện hoang đường’, một tờ báo TQ nhận định: “Mike Pompeo là người hướng dẫn sự thù ghét”, còn một đại sứ TQ thì cho ‘ông ấy điên rồi’

Trong tuần này Ngoại Trưởng Pompeo là đích nhắm của làn sóng chỉ trích dưới mọi dạng của Trung Quốc. Một bình luận viên chính trị TQ nói: “Thế giới cần tỉnh táo trước sự phá hoại hòa bình do Pompeo khởi xướng như một con sâu, cả thế giới ngoại giao cần lên án ông ta”

Bắc Kinh tức giận vì ông Pompeo nhiều lần lên tiếng ‘chọc’ đúng vào các yếu điểm của TQ như chính sách đàn áp ở Tân Cương, chính sách mậu dịch và do thám tràn lan và một số vấn đề khác.

Các quan sát viên cho làn sóng chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào ông Pompeo phản ảnh mức độ căng thẳng hiện nay của hai siêu cường về nhiều mặt. Trung Quốc đang lo lắng là Mỹ và đồng minh đang bao vây mình trong một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới.

Trong lúc TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị gặp nhau tại hội nghị G-20 thì Ngoại Trưởng Pompeo đi Ấn Độ nhằm khuyến khích Ấn Độ cần gia tăng hoạt động thêm ở Biển Đông nhằm chống lại đà bành trướng của Bắc Kinh.

Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Ông Pompeo nên ngưng lại chuyện cứ di khắp nơi nhằm lăng mạ chúng tôi, gây náo loạn và chia cách”. Các quan sát viên nhận thấy Bắc Kinh cay cú ông Pompeo còn nhiều hơn cả đối với TT Trump hay cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nữa.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus