Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Trung Quốc sẽ hành động quân sự để ‘ngăn chặn sự độc lập của Đài Loan’

 

Ngay trước khi các viên chức Mỹ đến Đài Loan theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden , Trung Quốc đã cảnh báo sẽ không loại trừ việc sử dụng hành động quân sự để giữ đảo quốc này khỏi “sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.”

“Tín hiệu được đưa ra bởi các cuộc tập trận là chúng tôi quyết tâm ngăn chặn Đài Loan độc lập và ngăn Đài Loan làm việc với Mỹ. Chúng tôi đang làm điều đó bằng hành động”, Ma Xiaoguang, phát ngôn nhân của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ cho biết với các phóng viên vào thứ Ba.

Bình luận của Ma được đưa ra khi cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Dodd và các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đang trên đường tới Đài Loan cho một cuộc họp mà Tòa bạch ốc coi là “tín hiệu” về cam kết của Biden đối với nền dân chủ của hòn đảo, theo South China. 

Ba ngày lưu trú của người Mỹ tại Đài Loan sẽ bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen vào thứ Năm, cũng như thảo luận về quan hệ hai nước. The Wall Street Journal đưa tin, các viên chức Đài Loan sẽ thông báo ngắn gọn với các viên chức Mỹ về các hành động của Trung Quốc trên lãnh thổ của họ và yêu cầu Biden tăng cường hỗ trợ trong các vấn đề thương mại, kinh tế và an ninh .

John Kerry , đặc phái viên khí hậu của Biden, sẽ đến thăm Thượng Hải cùng lúc để nói về các hành động khí hậu song phương với Bắc Kinh, nhưng ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng làm việc với Trung Quốc về các vấn đề khí hậu sẽ không thay đổi lập trường của Mỹ về Đài Loan.

Khi Biden tăng cường quan hệ với Đài Bắc, Bắc Kinh đã đáp trả rằng Mỹ phải ngừng các cuộc gặp với viên chức Đài Loan và bày tỏ sẵn sàng leo thang lực lượng quân sự chống lại Đài Loan để làm cho thông điệp của họ được lắng nghe.

Ông Ma nói: “Các cuộc tập trận và hoạt động huấn luyện của Quân đội Trung Quốc đang gửi đi một tín hiệu rằng quyết tâm của chúng tôi trong việc kiềm chế Đài Loan độc lập và sự thông đồng giữa Đài Loan và Mỹ không chỉ là lời nói suông.”

Sự khẩn cấp của Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và đại lục liên quan đến quan hệ của họ với Đài Loan. Hòn đảo này đã tồn tại như một quốc gia độc lập với sự hỗ trợ của các quốc gia phương Tây trong đó có Mỹ, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chính thức của mình.

Một báo cáo  Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia phát hiện ra rằng Trung Quốc là mối đe dọa số một phải đối mặt với Mỹ, và rằng đồng hóa Đài Loan đóng vai trò như một phần trong chiến lược củng cố của Bắc Kinh trong nỗ lực áp đảo bá chủ của Mỹ .

Và bây giờ Trung Quốc đã thực hiện hành vi xâm nhập lớn nhất vào lãnh thổ Đài Loan cho đến nay, Reuters đưa tin. Bằng “cuộc tập trận quân sự”, Ma ám chỉ Trung Quốc xâm phạm không phận Đài Loan vào thứ Hai và thứ Ba , khi Bắc Kinh điều 25 máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ), bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng Mỹ “không nên đùa giỡn với vấn đề Đài Loan, ngừng ngay lập tức mọi hình thức tiếp xúc chính thức Mỹ-Đài Loan, xử lý vấn đề một cách thận trọng và phù hợp, và không gửi tín hiệu sai cho Đài Loan đòi độc lập để không gây ảnh hưởng lật đổ và làm tổn hại đến quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan “, theo Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News ‘ Meet the Press, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho biết “sẽ là một sai lầm nghiêm trọng” nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực quân sự chống lại Đài Loan.

“Chúng tôi có một cam kết với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, một cam kết lưỡng đảng đã tồn tại trong nhiều năm, để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ và đảm bảo rằng chúng tôi đang duy trì hòa bình và an ninh. Chúng tôi đứng đằng sau những cam kết đó. Và tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT