Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trung Quốc sẽ điều chỉnh chính sách để giảm thiệt hại cho nền kinh tế

BEIJING (Reuters) – Trung Quốc sẽ tăng cường điều chỉnh chính sách để giúp giảm bớt thiệt hại cho nền kinh tế khỏi sự bùng phát của coronavirus mà chính quyền vẫn đang cố gắng kiểm soát, Chủ tịch Tập Cận Bình trích dẫn hôm Chủ nhật.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế bị virus tấn công, dự kiến ​​sẽ có tác động tàn phá đến tăng trưởng quý đầu tiên.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp, công tác phòng chống và kiểm soát đang ở giai đoạn khó khăn và nghiêm trọng nhất, ông Tập nói.

Sự bùng phát của bệnh viêm phổi coronavirus mới chắc chắn sẽ có tác động tương đối lớn đến nền kinh tế và xã hội, ôngTập nói thêm rằng tác động này sẽ là ngắn hạn và có thể kiểm soát được.

Vụ dịch đã lây nhiễm gần 77.000 người và giết chết hơn 2.400 người ở Trung Quốc, là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất mà các viên chức Trung Quốc phải đối đầu trong nhiều thập kỷ.

“Đối với chúng tôi, đây là một cuộc khủng hoảng và cũng là một thử thách lớn”, ông Tập nói.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể  suy giảm mạnh trong quý đầu tiên, có thể giảm xuống 3% hoặc thậm chí thấp hơn từ 6% trong quý trước – đó là tốc độ yếu nhất trong gần 30 năm, các nhà kinh tế ước tính.

“Các tỉnh có rủi ro thấp nên tập trung vào việc khôi phục công việc và sản xuất một cách toàn diện, các tỉnh có rủi ro ở mức độ trung bình nên hướng tới việc nối lại công việc có trật tự, trong khi các khu vực có rủi ro cao nên tập trung vào kiểm soát dịch bệnh”, ông Tập nói.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại dịch bệnh ở thủ đô Bắc Kinh. Sự an toàn và ổn định của thủ đô liên quan trực tiếp đến công việc chung của đảng và nhà nước, ông Tập nói.

Chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách để giúp đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội cho năm 2020

Chính phủ cũng sẽ thực hiện các bước để hỗ trợ việc làm linh hoạt và giúp sinh viên tốt nghiệp đại học tìm được việc làm, Tập  nói thêm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments