Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trung Quốc sẽ đáp trả ‘mọi mối đe dọa’ khi khu trục hạm USS John Finn đi qua eo biển Đài Loan

Khu trục hạm của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan trong một cuộc tập trận như  “thường lệ” – một hành động khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Theo một tuyên bố từ Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường Arleigh Burke USS John Finn đang thực hiện một chuyến quá cảnh thường lệ theo luật pháp quốc tế.

“Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đi thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ về việc khu trục hạm đi qua eo biển, Sina News đưa tin.

“Hành động này của Hải quân Mỹ là cố tình phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này”, thông cáo của chính phủ Trung Quốc viết. “Quân đội của chúng tôi luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa và khiêu khích”.

Eo biển này là một vùng nước rộng 180 km ngăn cách Đài Loan và lục địa Châu Á. Đây là một khu vực tranh chấp rộng rãi vì nó nối Biển Đông với Biển Hoa Đông ở phía bắc.

Mỹ và các đồng minh coi đây là vùng biển quốc tế và các tàu chiến của Mỹ được biết là thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận ở eo biển này, nhiều cuộc tập trận trong số đó khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Đây là lần thứ ba tàu chiến Mỹ đi qua eo biển kể từ khi ông Biden nhậm chức, theo Taiwan News .

Vào đầu tháng 2, tàu USS John S. McCain đã đi qua eo biển Đài Loan để thực hiện một hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc đã phản đối việc khu trục hạm đi qua eo biển và đang “giám sát chặt chẽ” con tàu.

Việc tàu USS John Finn quá cảnh diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh cáo buộc Đô đốc Philip Davidson cố gắng “thổi phồng” mối đe dọa quân sự mà Trung Quốc gây ra. Davidson là một đô đốc bốn sao trong Hải quân Hoa Kỳ và hiện đang giữ chức tư lệnh thứ 25 của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Davidson đã cảnh báo tại một phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện một ngày trước đó rằng một cuộc xâm lược Đài Loan có thể “sắp xảy ra,” và xảy ra trong vòng sáu năm đến một thập kỷ tới.

“Tôi lo lắng rằng [Trung Quốc] đang đẩy nhanh tham vọng của họ trong việc thay thế Hoa Kỳ và vai trò lãnh đạo của chúng tôi trong trật tự quốc tế dựa trên luật lệ … vào năm 2050”, Davidson nói, theo The Guardian .

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công khai về ý định “tái hợp” Trung Quốc với Đài Loan và kế hoạch của ông dường như đã leo thang trong năm qua. Theo báo cáo của SCMP , các máy bay phản lực của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã thực hiện kỷ lục 380 lần xâm nhập không phận Đài Loan chỉ trong năm 2020.

Vào năm 2019, ông Tập nói rằng việc chiếm lấy Đài Loan là “một yêu cầu tất yếu đối với sự trẻ hóa lớn của người dân Trung Quốc”, theo BBC .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments