Friday, December 2, 2022
spot_img

Trung Quốc sẽ cung cấp 2 tỷ đô la để hỗ trợ các nước chống dịch

(Bloomberg) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ cung cấp bất kỳ loại vắc-xin coronavirus nào khi đã được phát triển, một phần trong nỗ lực xoa dịu sự chỉ trích về phản ứng của chính phủ đối với đại dịch đã giết chết hơn 315.000 người trên thế giới.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai trước Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan chủ quản của Tổ chức Y tế Thế giới có trụ sở tại Geneva, Tập đã cam kết hỗ trợ cho châu Phi và kêu gọi hợp tác quốc tế lớn hơn trong việc chống lại đại dịch. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp 2 tỷ đô la trong hai năm để hỗ trợ cuộc chiến, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

“Việc phát triển và triển khai vaccine chống Covid-19 tại Trung Quốc, khi có sẵn, sẽ trở thành một sản phẩm mà toàn cầu có thể tiếp cận. Đây sẽ là sự đóng góp của Trung Quốc trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận và chi trả vaccine đối với các nước đang phát triển”, ông Tập nói.

Nhiều quốc gia từng lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, và Trung Quốc từng nhiều lần phản đối những đề xuất như vậy của Mỹ và Australia, nhưng ông Tập cho biết nước này sẵn sàng tham gia vào một cuộc điều tra độc lập được WHO tiến hành sau khi đại dịch kết thúc.

“Việc điều tra nên được dựa trên khoa học và sự chuyên nghiệp dẫn đầu bởi WHO, và cần được tiến hành một cách khách quan và vô tư”, ông Tập nói.

“Chúng ta phải tăng cường quản trị toàn cầu về sức khoẻ cộng đồng. Trước những điểm yếu và thiếu sót mà Covid-19 làm lộ ra, chúng ta cần cải thiện hệ thống quản trị vì an ninh y tế cộng đồng. Chúng ta cần đáp ứng nhanh hơn với các trường hợp khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng”, chủ tịch Trung Quốc nói thêm.

Trong số hàng chục dự án vắc-xin đang được tiến hành trên toàn thế giới, Trung Quốc có năm ứng cử viên đang thử nghiệm trên người. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuần trước đã giới thiệu Chiến dịch Warp Speed, một nỗ lực để phát triển một loại vắc-xin sẽ có sẵn vào cuối năm nay. 

Khi một loại vắc-xin đã sẵn sàng, chính phủ Hoa Kỳ sẽ triển khai mọi máy bay, xe tải và quân lính cần thiết để giúp phân phối nó cho người dân Mỹ nhanh nhất có thể, theo ông Trump 

Trump, đối mặt với một cuộc bầu cử vào tháng 11, đã thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã không ngăn chặn được virus lây lan ra ngoài biên giới sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố trung tâm của Vũ Hán. Cố vấn thương mại Tòa bạch Ốc Peter Navarro cho biết trong một lần xuất hiện trên truyền hình hôm Chủ nhật rằng nước này đã gửi hàng trăm ngàn người Trung Quốc trên máy bay tới Milan, New York và trên toàn thế giới để gieo mầm bệnh

Trong bài phát biểu của mình, Tập lặp lại khẳng định của chính phủ rằng Trung Quốc đã hành động minh bạch và có trách nhiệm, đồng thời cung cấp thông tin cho WHO và các nước một cách kịp thời nhất.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments