Monday, November 28, 2022
spot_img

Trung Quốc rút thẻ 3 nhà báo của Wall Street Journal

Trung Quốc đã thu hồi thẻ báo chí của ba phóng viên tờ Wall Street Journal có trụ sở tại Bắc Kinh

Phó trưởng văn phòng Josh Chin và phóng viên Chao Deng, cùng là công dân Mỹ, và phóng viên Philip Wen, công dân Úc, đã được lệnh rời khỏi Trung Quốc trong vòng năm ngày, Jonathan Cheng, Chánh văn phòng Tạp chí Trung Quốc cho biết.

Theo Reuters,Wall Street Journal từng gọi Trung Quốc là “bệnh nhân thật sự của châu Á” (real sick man of Asia) trong một bài bình luận của mình.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 19-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, cho biết Wall Street Journal đã từ chối yêu cầu của Bắc Kinh về việc xin lỗi và truy cứu trách nhiệm những người có liên quan.

Ông Cảnh cho biết thêm Trung Quốc xem một số nội dung trong bài báo nói trên là phân biệt chủng tộc, cũng như xem thường nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) của nước này.

Nhà xuất bản Tạp chí Phố Wall và Giám đốc điều hành của Dow Jones, William Lewis cho biết ông thất vọng vì quyết định trục xuất các nhà báo và yêu cầu Bộ Ngoại giao xem xét lại.

Các trang ý kiến ​​của chúng tôi thường xuyên xuất bản các bài báo với ý kiến ​​rằng mọi người không đồng ý với nhau hoặc đồng ý với nhau, ông Lewis nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo chỉ trích hành động của Trung Quốc, nói rằng: Hoa Kỳ lên án việc Trung Quốc trục xuất ba phóng viên nước ngoài của Tạp chí Phố Wall. Hoa Kỳ hy vọng rằng người dân Trung Quốc sẽ được hưởng quyền truy cập tương tự vào thông tin chính xác và quyền tự do ngôn luận 

Vào tháng 8, chính phủ Trung Quốc đã không gia hạn thông tin báo chí cho Chun Han Wong, phóng viên có trụ sở tại Bắc Kinh, người đã viết một bài báo về anh em họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có hoạt động được các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Úc xem xét kỹ lưỡng. .

Cuộc sống riêng tư của ông Tập và những người thân của ông được chính quyền Trung Quốc coi là nhạy cảm. Bộ Ngoại giao đã cảnh báo Tạp chí tại thời điểm chống lại việc xuất bản bài báo, cảnh báo về hậu quả không xác định.

Ông Wong là phóng viên Tạp chí có trụ sở tại Trung Quốc đầu tiên bị từ chối thông tin kể từ khi tờ báo mở một văn phòng tại Bắc Kinh vào năm 1980.

 

Trước đây, chính quyền Trung Quốc đã trục xuất hai phóng viên Mỹ đồng thời sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, mặc dù họ làm việc cho các tổ chức tin tức khác nhau. John Pomfret là phóng viên của Associated Press trong khi Alan Pessin là trưởng văn phòng Bắc Kinh của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.

Vụ trục xuất đồng thời của các phóng viên tờ Wall Street Journal hôm thứ Tư đánh dấu một hình thức trả thù chưa từng có đối với các nhà báo nước ngoài ở Trung Quốc. Hành động chống lại phóng viên  là một nỗ lực cực đoan và rõ ràng của chính quyền Trung Quốc nhằm đe dọa các tổ chức tin tức nước ngoài bằng cách trả thù các phóng viên có trụ sở tại Trung Quốc.

Kiểm duyệt đã được áp đặt nghiêm ngặt hơn đối với các cơ quan báo chí trong nước và phương tiện truyền thông xã hội, và chính quyền đã tăng cường các tường lửa internet được thiết kế để ngăn người dân Trung Quốc truy cập báo  nước ngoài mà Bắc Kinh cho là phản cảm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments