Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai bác bỏ thông tin rằng họ đã thử nghiệm một hỏa tiễn siêu thanh  có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân vào mùa hè này và khẳng định nước này chỉ thử “phương tiện không gian” vào tháng 7 vừa qua

Lijian nói thêm rằng chuyến bay là một cuộc kiểm tra “thông lệ” về khả năng tái sử dụng phương tiện và lưu ý rằng nếu thành công, nó có thể mang lại một cách tương đối rẻ và dễ dàng cho con người lên vũ trụ.

“Nhiều công ty trên thế giới đã thực hiện các thí nghiệm tương tự”, Zhao cho biết, theo CNN . “Trung Quốc sẽ làm việc cùng với các quốc gia khác trên thế giới để mang lại lợi ích cho nhân loại trong việc sử dụng không gian một cách hòa bình.”

Hôm thứ Bảy, tờ Financial Times đã đưa tin rằng hỏa tiễn siêu thanh của Trung Quốc đã “bất ngờ khiến tình báo Mỹ báo động sau khi nó bay xuyên không gian và bay vòng quanh địa cầu trước khi lao xuống mục tiêu, cách nó khoảng hai chục dặm. Tờ báo cũng đưa tin rằng cuộc thử nghiệm đã diễn ra vào tháng 8, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nó diễn ra vào tháng 7, Reuters cho biết thêm.

Tháng trước, Bắc Hàn cho biết họ đã thử nghiệm thành công một hỏa tiễn siêu thanh, trong khi đầu tháng này Nga thông báo rằng họ đã phóng hỏa tiễn siêu thanh từ tàu ngầm Severodvinsk lần đầu tiên.

Hỏa tiễn siêu thanh có thể di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, hoặc Mach 5, cho phép chúng tiếp cận mục tiêu trước khi bị phát hiện và bắn hạ.

Trả lời báo cáo ban đầu của Financial Times, Dân biểu  Mike Gallagher (R-Wis.) Cho biết cuộc thử nghiệm nên “đóng vai trò như một lời kêu gọi hành động”, theo CNN.

Gallagher, một thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, cho biết Mỹ có thể “thua trong Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc Cộng sản trong vòng một thập kỷ” nếu Tổng thống Biden không thay đổi đường lối.