Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân gần Bắc Kinh

Trung Quốc đã áp đặt phong tỏa nghiêm ngặt đối với gần nửa triệu người ở một tỉnh xung quanh thủ đô vào Chủ nhật, khi các nhà chức trách cảnh báo dịch bệnh vẫn còn “nghiêm trọng và phức tạp”.

Các viên chức y tế cho biết hôm Chủ nhật rằng huyện An Tân -cách  khoảng 150 km (90 dặm) từ Bắc Kinh – sẽ  bị phong tỏa và kiểm soát

Chỉ một người trong mỗi gia đình sẽ được phép ra ngoài mỗi ngày một lần để mua các nhu yếu phẩm như thực phẩm và thuốc men, lực lượng đặc nhiệm phòng chống dịch bệnh của huyện cho biết trong một tuyên bố.

Hành động này được đưa ra sau khi 14 trường hợp nhiễm virus khác được báo cáo trong 24 giờ qua tại Bắc Kinh, đưa tổng số người lên tới 311 kể từ giữa tháng 6 và thúc đẩy xét nghiệm của hàng triệu cư dân.

Đợt bùng phát này xuất hiện tại cụm dịch chợ Tân Phát Địa, nơi cung cấp phần lớn thực phẩm tươi sống cho Bắc Kinh, làm dấy lên lo ngại về độ an toàn trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Bắc Kinh đã kiểm tra hàng loạt nhân viên bán buôn, nhân viên nhà hàng, cư dân của các khu vực và nhân viên giao hàng trong hai tuần qua. 

Trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật, các viên chức cho biết đã thu thập được 8,3 triệu mẫu, trong đó 7,7 triệu đã được xét nghiệm.

Xét nghiệm hiện đã mở rộng để bao gồm tất cả nhân viên của các tiệm làm Nails và tiệm làm tóc của thành phố, Global Times cho biết.

Viên chức thành phố Bắc Kinh Xu Hejian nói với các phóng viên hôm Chủ nhật rằng “tình hình dịch bệnh ở thủ đô là nghiêm trọng và phức tạp”, cảnh báo rằng thành phố cần tiếp tục truy tìm sự lây lan của virus.

Các viên chức thành phố đã kêu gọi mọi người không rời khỏi Bắc Kinh, đóng cửa các trường học một lần nữa và phong tỏa dân cư để dập tắt virus.

Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói với các phóng viên tuần trước rằng ổ dịch mới đã được “kiểm soát” và các viên  chức đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài hàng tuần vào thứ Sáu.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus