Trung Quốc phê duyệt thêm hai loại vắc xin coronavirus trong nước

Cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết họ đã phê duyệt thêm hai loại vắc-xin coronavirus do các công ty trong nước sản xuất để sử dụng cho công chúng.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia cho biết, vắc xin do CanSino Biologics và một đơn vị của Sinopharm sản xuất đã được phê duyệt có điều kiện sau khi chúng được phát hiện có tác dụng bảo vệ chống lại Covid-19.

Việc phê duyệt có điều kiện giúp đẩy nhanh các loại thuốc khẩn cấp ra thị trường trong trường hợp các thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa đáp ứng các tiêu chuẩn thông thường nhưng cho thấy liệu pháp sẽ có hiệu quả.

Chi nhánh của Sinopharm, Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán cho biết vắc xin của họ có tỷ lệ hiệu quả là 72,51%, trong khi hiệu quả tổng thể của CanSino là 65,28% sau 28 ngày.

Trung Quốc hiện đã phê duyệt 4 loại vắc xin nội địa, sau khi phê duyệt  CoronaVac của Sinovac vào đầu tháng này và một sản phẩm khác của Sinopharm vào tháng 12.

Hôm thứ Năm, cơ quan dược phẩm Trung Quốc cho biết họ sẽ yêu cầu cả hai chủ sở hữu giấy phép “tiếp tục thực hiện các nghiên cứu liên quan, hoàn thành các yêu cầu có điều kiện và nộp các kết quả nghiên cứu tiếp theo một cách kịp thời”.

Nhưng tỷ lệ hiệu quả được công bố của vắc-xin Trung Quốc vẫn đứng sau các đối thủ của Pfizer-BioNTech và Moderna, có tỷ lệ lần lượt là 95% và 94%.

Trung Quốc đang gấp rút phát triển các loại vắc xin và đặt mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người vào giữa tháng Hai. Tính đến ngày 9 tháng 2, hơn 40 triệu liều đã được sử dụng.

Nước này cũng đang cung cấp vắc-xin miễn phí cho 53 quốc gia và xuất khẩu cho hơn 20 quốc gia khác đã yêu cầu mua.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus