Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã ban hành một khoản phạt chống độc quyền kỷ lục gần 2,8 tỷ USD đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, đây là nỗ lực mới nhất trong một nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh nhằm kiềm chế các công ty công nghệ.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cho biết họ xác định sau khi hoàn tất cuộc điều tra vào tháng 12 rằng “các thỏa thuận giao dịch độc quyền” của Alibaba đã hạn chế việc bán sản phẩm trên các nền tảng trực tuyến của đối thủ, theo CNN .

Mức phạt này tương đương 4% trong tổng doanh thu 455,7 tỷ Nhân dân tệ của Alibaba tại thị trường Trung Quốc hồi năm 2019.

Từ cuối tháng 10/2020, Alibaba bắt đầu rơi vào tầm ngắm của các nhà chức trách Trung Quốc sau phát ngôn chỉ trích hệ thống quản lý tài chính nước này của người đồng sáng lập Jack Ma.

Cuối tháng 12, lực lượng chức năng Trung Quốc thông báo tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào đế chế khổng lồ này.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi nhà chức trách Trung Quốc đình chỉ thương vụ niêm yết lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group – công ty tài chính liên kết của Alibaba.

IPO của Ant khi đó được kỳ vọng mang về 37 tỷ USD, là thương vụ niêm yết công nghệ lớn nhất lịch sử

Hong Hao, người đứng đầu nghiên cứu BOCOM International tại Hồng Kông, nói với Reuters hôm thứ Bảy, “Hình phạt này sẽ được coi là khép lại trường hợp chống độc quyền hiện tại của thị trường”

Ngoài tiền phạt, SAMR cũng yêu cầu Alibaba thực hiện “cải chính kỹ lưỡng” để tuân thủ tốt hơn các quy định và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, theo Reuters.

Đáp lại, Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang đã gửi một bản ghi nhớ cho nhân viên mà Reuters có được rằng công ty “sẽ giải quyết” hình phạt “một cách công khai và cùng nhau vượt qua nó.”

Vào tháng 10, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố kế hoạch “cải chính” hoàn toàn các trình duyệt internet di động của Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề mà nhóm này vào thời điểm đó tuyên bố là “tụ điểm” trực tuyến của “sự hỗn loạn”.

“Trong một thời gian, các trình duyệt di động đã phát triển một cách thiếu văn minh … và đã trở thành một nơi tập hợp và khuếch đại cho sự hỗn loạn phổ biến bởi ‘phương tiện tự truyền thông'”