Trung Quốc phản ứng sau khi Pompeo gọi trại giam ở Tân Cương là “vết nhơ của thế kỷ”

Photo Credit: GREG BAKER / AFP / Getty

Tại một hội nghị ở Washington hôm thứ Năm, Pence và Pompeo đã đưa ra những đánh giá gay gắt về các hành vi vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Trung Quốc, nơi có hơn 1 triệu người Hồi giáo đang bị giam giữ trong các trại “cải tạo” như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm trừng phạt Tân Cương.

Ông Pompeo đã lên tiếng chống lại Trung Quốc, gọi các trại giam tại Tân Cương là “một trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền tồi tệ nhất của thời đại chúng ta” và “vết nhơ của thế kỷ”, trong khi Pence nói rằng người dân Mỹ sẽ đoàn kết với những người bị áp bức, Reuters đưa tin.

“Tại Tân Cương, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bỏ tù hơn một triệu người Hồi giáo Trung Quốc, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ, trong các trại giam, nơi họ chịu đựng sự tẩy não suốt ngày đêm”, ông Pence nói. Ông cũng lên án “sự áp bức” đối với Phật giáo Tây Tạng và “sự đàn áp” đối với những người theo Cơ Đốc giáo đang gia tăng nhanh chóng tại Trung Quốc.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, vốn bị Đảng Cộng sản cầm quyền chi phối, đánh trả lại các nhà lãnh đạo Mỹ, cáo buộc họ thiếu hiểu biết và đạo đức giả.

Một bài xã luận trên tờ Nhật báo Trung Quốc , được cho là cánh tay tuyên truyền của Đảng Cộng sản chỉ ra các hành vi vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền của Tổng thống Donald Trump dọc biên giới với Mexico.

China Daily cho biết nhận xét “vết bẩn thế kỷ” của ông Pompeo phù hợp hơn với các trung tâm giam giữ người di cư của chính quyền nước Mỹ

Các nhóm nhân quyền và các nhà lập pháp đã đến thăm các trung tâm giam giữ Hoa Kỳ. Họ đã báo cáo tình trạng quá tải, mất vệ sinh, sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và lạm dụng nhân quyền thông thường. Một số người cũng báo cáo tra tấn tâm lý thường xuyên gây ra bởi các nhân viên thực thi công lực

Tính đến tháng Năm, chỉ có hơn 50.000 người di cư đã bị giam giữ trong các cơ sở của chính phủ Hoa Kỳ. Ở Trung Quốc, ước tính dao động trong khoảng từ 1 đến 2 triệu.

Trung Quốc và Mỹ từ lâu đã tranh cãi về vấn đề nhân quyền, và trong những năm gần đây Bắc Kinh đã đưa ra báo cáo nhân quyền thường niên về tình hình tại Mỹ, tập trung vào các vấn đề như chủng tộc hoặc tội phạm súng đạn.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã khuyến khích các viên chức “bày tỏ rõ lập trường và quan điểm của Trung Quốc”, để tham gia các mạng xã hội nước ngoài và tìm cách hợp tác sâu rộng hơn với báo chí.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus