Thursday, February 29, 2024

Trung Quốc phản pháo ngoại trưởng Mỹ: ‘Không có nạn diệt chủng’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm đã lên tiếng phản đối, vài giờ sau khi Ngoại trưởng mới nhậm chức Antony Blinken tìm thấy điểm chung với người tiền nhiệm của mình khi lên án cách đối xử của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ thiểu số.

“Trung Quốc không có diệt chủng; Trung Quốc không có diệt chủng; Trung Quốc không có thời kỳ diệt chủng,” phát ngôn nhân Zhao Lijian nói với các phóng viên vào đầu ngày thứ Năm

Bắc Kinh trước đó đã bày tỏ sự phẫn nộ trước quyết tâm của Ngoại trưởng Mike Pompeo vài ngày trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức rằng “Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương, Trung Quốc, nhắm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác.”

Sự phẫn nộ mới nhất theo sau những khẳng định tương tự từ Blinken, người trong cuộc họp báo đầu tiên vào cuối ngày thứ Tư đã nói rằng, với tư cách là Ngoại trưởng mới nhậm chức, ông đồng ý với đánh giá đó.

Blinken nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi về những bình luận tương tự của đồng nghiệp Linda Thomas-Greenfield, người được Biden chọn làm đại sứ Liên Hiệp Quốc, tại buổi điều trần xác nhận trước đó trong ngày.

Việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ đã trở thành chủ đề trong tuần này sau Ngày Tưởng niệm Holocaust Quốc tế vào thứ Tư. Các nhà hoạt động đã so sánh tội ác chống lại loài người ở thế kỷ 20 đó với báo cáo về việc Bắc Kinh giam giữ có hệ thống và buộc di dời khoảng 1 triệu người ở vùng xa xôi phía Tây của đất nước – cái mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gọi là trung tâm giáo dục và đào tạo nghề ở vùng Tân Cương.

Zhao, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, hôm thứ Năm cho biết Xinjian đang chứng kiến ​​thời kỳ bùng nổ chưa từng có, với nền kinh tế phát triển vượt bậc, mức sống tăng và điều mà cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc mô tả là “cuộc sống hòa bình và ổn định”.

Zhao nói: “Bất kể những người đó có mục đích xấu nào trong việc gieo rắc mối bất hòa, họ sẽ không phá hủy sự ổn định của Tân Cương, cũng như không ngăn Tân Cương bước vào một thời kỳ tốt đẹp hơn.

Những bình luận của Blinken, mặc dù được hoan nghênh rộng rãi, cũng đặt chính quyền Biden vào tình thế khó khăn. Bản thân tân Bộ trưởng cũng thừa nhận sự bấp bênh của mối quan hệ Trung – Mỹ, vốn có lẽ đang căng thẳng chưa từng có trong những tháng gần đây trong bối cảnh virus coronavirus lây lan và chính quyền Trump cố gắng đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự thất bại kinh tế và sức khỏe sau đó ở Mỹ.

Bất chấp những  sự thay đổi trong chính quyền của Mỹ có thể mang lại một kỷ nguyên thiện chí mới, Bắc Kinh hiện tin rằng chính quyền Biden “có khả năng tiếp tục chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của người tiền nhiệm với việc kiềm chế Trung Quốc “, theo một phân tích của Global Times vào đầu thứ Năm. Mặc dù không phải là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan này được coi là phù hợp với quan điểm của Đảng.

Nó trích dẫn các chuyên gia tin rằng các liên lạc ban đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin với các đồng minh trong khu vực cho thấy ý định của Biden tiếp tục hành động với thái độ hiếu chiến đối với Bắc Kinh. Trung Quốc tin rằng quyết định để Austin, không phải tổng thống, gọi điện cho người đồng cấp Ấn Độ vào ngày thứ hai  “cho thấy chính phủ Biden hài lòng với hợp tác quốc phòng với Ấn Độ và sẽ tăng cường hợp tác trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.”

Chính quyền Trump coi Ấn Độ là một thành lũy quan trọng trong nỗ lực kiềm chế Trung Quốc, thông qua việc tăng cường hợp tác quân sự và có khả năng chuyển đổi khỏi việc dựa vào Trung Quốc về sản xuất. Trung Quốc tin rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục cách tiếp cận của Trump trong nỗ lực củng cố một liên minh lỏng lẻo với Ấn Độ, Nhật Bản và Australia – được gọi không chính thức là “Bộ tứ” – bất chấp sự hoài nghi của các nhà phân tích rằng những nước này có thể vượt lên trên lợi ích cá nhân của họ để thành lập một khối quân sự tương tự như NATO.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img