Home Thế Giới Trung Quốc phẫn nộ trước tuyên bố bảo vệ Đài Loan của...

Trung Quốc phẫn nộ trước tuyên bố bảo vệ Đài Loan của TT Biden

Photo Credit: AP / Evan Vucci)

Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ hôm thứ Sáu trước bình luận của Tổng thống Joe Biden, khẳng định rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm lược 

Cụ thể, trong một sự kiện họp báo được tổ chức theo hình thức diễn đàn công cộng (hình thức town hall) tại tòa nhà của đài CNN, khi liên tiếp hai lần được hỏi về khả năng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu lãnh thổ này bị Trung Quốc tấn công, Tổng thống Biden đã trả lời: “Có, chúng tôi cam kết về điều đó”.

Tổng thống Biden trấn an mọi người không nên quá lo lắng về sức mạnh quân sự của Mỹ, vì Nga, Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đều biết Mỹ là lực lượng quân đội hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới.

Thay vào đó, ông Biden nói rằng điều mà mọi người nên lo lắng là “liệu họ [Trung Quốc] có thực hiện các hành động mà có thể đẩy họ vào tình huống gây ra sai lầm nghiêm trọng”. 

“Tôi không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc. Tôi chỉ muốn Trung Quốc hiểu rằng chúng ta sẽ không lùi bước và chúng ta sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào của mình” – ông Biden cho hay.

Tuyên bố trên của Tổng thống Biden đã đặt ra những băn khoăn về việc liệu Mỹ có còn tiếp tục thực hiện chính sách “mơ hồ chiến lược” hay đã chuyển sang chính sách “rõ ràng chiến lược” đối với an ninh tại eo biển Đài Loan.

Chính sách “mơ hồ chiến lược” đã được Mỹ theo đuổi từ lâu, theo đó Mỹ cam kết viện trợ quân sự nhằm củng cố khả năng phòng vệ của Đài Loan nhưng không nêu rõ cam kết sẽ hành động quân sự trước việc Trung Quốc xâm lược hòn đảo này. Chiến lược nhằm mục đích ngăn cản Đài Bắc đơn phương tuyên bố độc lập, đồng thời cũng ngăn cản Bắc Kinh đơn phương tiến hành cuộc tấn công Đài Loan.

Wang Wenbin, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết cả Mỹ và bất kỳ đối thủ tiềm năng nào khác đều không nên đánh giá thấp quyết tâm, và khả năng – hoặc quy mô – ý định bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của mình, Wang Wenbin, phát ngôn nhân  của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm thứ Sáu. Ông cho rằng một rào cản đơn giản về địa lý và hậu cần đã khiến các nhà hoạch định chiến tranh của Mỹ bối rối trong những tháng gần đây, thúc giục Washington không “chống lại 1,4 tỷ người Trung Quốc.”

Thời báo Hoàn cầu tiếng Anh của Trung Quốc, được coi là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đưa những lời đe dọa này đi một bước xa hơn, nói rằng Biden rõ ràng đã vi phạm lập trường đã thống nhất của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi là một tỉnh nổi loạn của đại lục.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus