Trung Quốc phản đối việc khu trục hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

TrunG Quốc hôm thứ Ba đã phản đối việc một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan, gọi đây là một hàng động có chủ ý nhằm phá hoại sự ổn định trong khu vực.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường Arleigh Burke USS Milius “đã tiến hành quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan” vào hôm thứ Ba “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Nó cho biết việc tàu di chuyển qua eo biển “thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

“Quân đội Hoa Kỳ căng buồm và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép,” tuyên bố đăng trên trang web của Hạm đội 7 cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết các tàu chiến của Mỹ đã liên tục “ gây rối ở eo biển Đài Loan với danh nghĩa tự do hàng hải”.

“Đây không phải là một cam kết đối với tự do và cởi mở, mà là một nỗ lực có chủ ý nhằm phá vỡ và phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực,” Zhao nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hàng ngày.

Các tàu Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên quá cảnh eo biển Đài Loan, nằm trong vùng biển quốc tế và là đường dẫn chính giữa Biển Đông và vùng biển phía bắc mà Trung Quốc, Nhật Bản, Nam hàn và các nước khác sử dụng.

Sự phản đối của Bắc Kinh diễn ra sau khi Đài Loan đưa máy bay chiến đấu F-16V nâng cấp vào lực lượng không quân của họ để giúp đối phó với mối đe dọa từ số lượng ngày càng tăng của các cuộc tấn công của máy bay chiến đấu Trung Quốc vào vùng trời xung quanh hòn đảo.

Trung Quốc tuyên bố đảo Đài Loan tự trị là lãnh thổ của mình sẽ được thôn tính bằng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ chỉ có quan hệ không chính thức với Đài Loan, nhưng cung cấp cho hòn đảo này vũ khí phòng thủ và bị ràng buộc về mặt pháp lý để coi các mối đe dọa đối với hòn đảo là vấn đề “quan ngại nghiêm trọng”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus