Trung Quốc phản bác tố cáo gián điệp thương mại hàng không của Hoa Kỳ

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ năm 11/10 Trung Quốc tuyên bố các cáo giác là một gián điệp Trung Quốc mưu toan đánh cắp các bí mật thương mại của ngành hàng không và vũ trụ của Hoa Kỳ là “chuyện phù phiếm”

Người này tên Yanjun Xu, một điệp viên hành động của Bộ Công An Trung Quốc, hôm qua bị một tòa án ở Cincinnati của Ohio truy tố, sau khi đã bị dẫn độ từ Bỉ về Hoa Kỳ.

Lu Kang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bác bỏ các cáo giác từ phía Hoa Kỳ và yêu cầu Hoa Kỳ phải “giải quyết vụ này theo tinh thần thượng tôn pháp luật, đồng thời phải bảo đảm những quyền lợi chính đáng của Xu”

Trong một cuộc họp báo thường lệ, ông Lu tuyên bố ‘cáo giác của chính phủ Hoa Kỳ là chuyện phù phiếm’

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tố cáo Xu đã chiêu mộ các chuyên gia từ các công ty hàng không va vũ trụ quan trọng của Mỹ, kể cả của công ty GE Aviation, rồi thuyết phục họ bay sang Trung Quốc, dưới chiêu bài là ‘đi giảng thuyết ở các đại học’, nhưng các mưu toan này thực ra là nhằm đánh cắp các bí mật thương mại

Photo Credit: AP

Cáo trạng cho hay Xu đã thu dụng một nhân viên của GE Aviation, Xu yêu cầu người này cung cấp cho ông ta các thông tin kỹ thuật và còn đòi người này sang Châu Âu gặp ông ta và đòi hỏi người này cung cấp thêm thông tin về công ty GE Aviation.

John Demers, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ chuyên trách về an ninh quốc gia, cho hay vụ án này là ‘một vụ do thám kinh tế quan trọng’ và là bằng chứng mới nhất cho thấy Bắc Kinh vẫn theo đuổi chủ trương đánh cắp thông tin các loại từ các công ty Hoa Kỳ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus