Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trung Quốc nói Mỹ tống tiền để họ hợp tác điều tra nguồn gốc COVID

Chính phủ Trung Quốc nói rằng họ không tán thành những nỗ lực của Hoa Kỳ để “tống tiền” nhằm hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19

Jake Sullivan , cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden , nói với Fox News hôm Chủ nhật rằng Mỹ và các đồng minh chủ chốt đang cố tình gây sức ép lên Trung Quốc trước giai đoạn điều tra tiếp theo của Tổ chức Y tế Thế giới .

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Bắc Kinh Zhao Lijian cho biết: “Những nhận xét có liên quan của Hoa Kỳ là hành động tống tiền và là một mối đe dọa. Trung Quốc yêu cầu, bác bỏ và sẽ không bao giờ chấp nhận chúng” .

Zhao cho biết Trung Quốc đã có “những đóng góp tích cực” cho các nỗ lực toàn cầu nhằm tìm ra nguồn gốc của coronavirus bằng cách hai lần tiếp nhận các chuyên gia của WHO đến nước này.

Ông đã đề cập đến hai nhiệm vụ của WHO vào tháng 7 năm ngoái và tháng 1 năm nay. Cuộc điều tra đầu tiên kết thúc mà không có khả năng tiếp cận có ý nghĩa tới các khu vực quan trọng bao gồm cả tâm chấn bị nghi ngờ là Vũ Hán, trong khi cuộc điều tra thực địa thứ hai – được tiến hành hơn một năm sau khi dịch bùng phát bắt đầu – dẫn đến một báo cáo chung của WHO-Trung Quốc, kết luận rằng lý thuyết ” rò rỉ phòng thí nghiệm ” gây tranh cãi là ” cực kỳ khó xảy ra .”

Zhao,  phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, nói rằng “không có cơ sở” để buộc cáo buộc Trung Quốc. Viên chức Trung Quốc gọi những bình luận của Sullivan là “kích động và dựng chuyện”.

Trung Quốc đã  phủ nhận mối liên hệ giữa SARS-CoV-2 và Viện Vi-rút Vũ Hán kể từ khi các thành viên chủ chốt của chính quyền Trump, bao gồm cả cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo , cáo buộc các viên chức Trung Quốc che đậy một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, gần đây hơn, Trung Quốc đã tấn công, đưa ra cáo buộc tương tự đối với Mỹ

Zhao cáo buộc Mỹ đang chính trị hóa các nỗ lực truy tìm nguồn gốc của coronavirus nhằm đánh lạc hướng phản ứng kém của chính họ đối với đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 600.000 người Mỹ. Ông cũng khuyên các chuyên gia của WHO nên xem xét các hoạt động an toàn sinh học của Hoa Kỳ tại Fort Detrick .

Trong lần xuất hiện trên Fox , Sullivan ca ngợi những nỗ lực gần đây của Tổng thống Biden ở châu Âu, nơi các đồng minh chủ chốt liên kết với Mỹ đưa ra đường lối cứng rắn chưa từng có đối với các chính sách của Trung Quốc trên nhiều phương diện.

Tại G7 , các nhà lãnh đạo cũng đã thúc đẩy Bắc Kinh hợp tác với các nỗ lực sắp tới của WHO để truy tìm nguồn gốc của COVID-19.

“Những gì Joe Biden đã làm ở châu Âu trong tuần này là kêu gọi thế giới dân chủ nói lên tiếng nói chung về vấn đề này lần đầu tiên kể từ khi COVID bùng phát”, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Vào ngày 26 tháng 5, Biden cho biết ông đã cho Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ 90 ngày để xem xét tất cả các bằng chứng hiện có liên quan đến nguồn gốc của COVID-19, nhằm biên soạn một báo cáo mới có thể cung cấp cho chính phủ câu trả lời chắc chắn hơn về việc liệu virus có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo.

Sau thông báo của Biden vào tháng trước, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã tố cáo đây là một ” chiến dịch bôi nhọ “.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments