Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trung Quốc nói cuộc điều tra của Mỹ về nguồn gốc Virus là “châm ngòi cho sự đối đầu”

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ leo thang, Bắc Kinh chỉ trích Tổng thống Joe Biden khi  yêu cầu cộng đồng tình báo “gấp rút” nỗ lực tìm ra nguồn gốc của sự bùng phát COVD-19.

Nhiều người đã hoài nghi về khả năng minh bạch của Trung Quốc về đại dịch, bao gồm cả các viên chức Tòa Bạch Ốc tin rằng Bắc Kinh đã che giấu một số thông tin. Cộng đồng tình báo Mỹ không thể loại trừ Viện Vi-rút Vũ Hán là điểm xuất phát và tuần trước, Biden đã yêu cầu họ điều tra

Hôm thứ Hai, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cáo buộc cuộc điều tra của Hoa Kỳ là “châm ngòi cho sự đối đầu và gieo rắc chia rẽ.”

Đại dịch không giúp ích được gì cho mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước và việc Biden thúc đẩy điều tra thêm đã đánh dấu một sự thay đổi rõ rệt trong cách tiếp cận của chính quyền. Trong khi Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ vì chính trị hóa virus, chính quyền dường như đang thúc đẩy cuộc điều tra, mà Biden đưa ra thời hạn 90 ngày.

Một viên chức chính quyền cấp cao trước đây nói với Newsweek : “Chúng tôi sẽ không cho phép sự nguỵ biện của Trung Quốc ra lệnh cho công việc mà chúng tôi cần làm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng của người dân Mỹ .”

Để bảo vệ phòng thí nghiệm của mình trước sự thúc đẩy điều tra, Trung Quốc thường trích dẫn một báo cáo do một nhóm chuyên gia quốc tế đã đến thăm Trung Quốc vào đầu năm nay. Do Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) dẫn đầu, đoàn gồm 12 chuyên gia quốc tế và 13 chuyên gia Trung Quốc.

Báo cáo cho thấy kịch bản có khả năng xảy ra nhất là COVID-19 xuất hiện tự nhiên và kịch bản ít có khả năng nhất là nó có nguồn gốc trong phòng thí nghiệm. Trung Quốc coi đây là một sự biện hộ cho phòng thí nghiệm, nhưng Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của WHO, đã nêu lên lo ngại về việc nhóm nghiên cứu thiếu quyền truy cập vào dữ liệu thô và hỗ trợ các nghiên cứu bổ sung, vì nguồn tin chưa được xác định đầy đủ.

Bằng cách yêu cầu cộng đồng tình báo điều tra nguồn gốc, Wang cho biết Hoa Kỳ đang “cố ý chỉ trích” các chuyên gia của WHO và “nghiêm trọng” làm gián đoạn hợp tác quốc tế.

Wang nói: “Chúng tôi kêu gọi một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, ngay lập tức ngừng chính trị hóa và ngừng phá hoại hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về nguồn gốc cho chương trình nghị sự chính trị bị che giấu.

Trung Quốc đã kịch liệt đẩy lùi bất kỳ quan điểm nào cho rằng phòng thí nghiệm là nguồn gốc của sự bùng phát và cố gắng chuyển trọng tâm của đại dịch sang các nước khác. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thúc đẩy một nghiên cứu ám chỉ Italy là điểm khởi đầu của đại dịch và các viên  chức thúc giục WHO điều tra Tây Ban Nha là nguồn gốc có thể.

Các viên chức Trung Quốc cũng đã cố gắng đổ lỗi cho Hoa Kỳ. Không đưa ra bằng chứng nào, có khả năng COVID-19 có nguồn gốc từ Fort Detrick, một cơ sở quân đội ở Maryland được sử dụng để nghiên cứu. Wang thúc đẩy Mỹ mời các chuyên gia quốc tế đến Fort Detrick để điều tra.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img